Hồ sơ nhân vật: Thần sấm Thor Odinson là ai?

Thor Odinson

Thor Odinson là một nhân vật hư cấu của truyện tranh Marvel. Nhân vật này xuất hiện lần đầu trong bộ truyện “Journey into Mystery” #83 năm 1962. Thor là nhân vật được tạo ra bởi nhà biên tập mỹ thuật Stan Lee, chuyên gia vẽ bút chì Jack Kirby và nhà kịch bản Larry Lieber. Cùng chuyên mục Marvel Cinematic Universe tìm hiểu về nhân vật này nhé!

Thor Odinson trong Journey into Mystery

Thor Odinson trong Journey into Mystery

Tiểu sử nhân vật

Thời thơ ấu

Thời thơ ấu của Thor

Thời thơ ấu của Thor

Thor Odinson là con trai của Odin Borson – vị thần tối cao xứ sở Asgard và nữ thần Đất mẹ Gaea. Tuy nhiên, sau 1 tháng chào đời, Thor đã phải rời vòng tay mẹ để trở về cung điện Asgard. Vì lý do đó, anh đã nghĩ Frigga – vợ Odin là mẹ của mình. Ngay từ khi ra đời, cha của anh là Odin là nhận thấy anh sẽ lập được nhiều chiến công vĩ đại và sẽ được tôn thờ ở cả hai thế giới.

Thời thơ ấu của anh lớn lên cùng người em nuôi Loki. Mặc dù luôn yêu thương người em trai này nhưng Loki lại hoàn toàn ngược lại. Loki luôn ganh ghét với Thor vì Thor luôn hơn Loki về mọi mặt từ sức mạnh đến tình yêu thương của cha. Sự ganh ghét đó dần dần biến thành thù hận. Ý nghĩ muốn giết người anh của mình đã kéo dài hàng thế kỉ cho đến khi Loki tái sinh.

Khi Thor lên 8 tuổi, Loki được cử đến Nidaverlli – xứ sở của người lùn để yêu cầu họ làm 3 món quà tặng vua tương lai. Do ganh tị, Loki đã sửa lại bản vẽ của Mjolnir. Không những vậy, Loki còn yểm hàng loạt các loại bùa và ma thuật khác nhau lên cây búa. Trong đó, có 1 lời yểm khá đặc biệt là: “Nếu ai xứng đáng nhấc được cây búa này, người đó sẽ sở hữu năng lực của thần sấm”. Chính lời yểm này đã khiến Thor đã sở hữu sức mạnh của thần sấm sau này.

Khi trưởng thành

Thor và Loki khi tươngr thành

Thor và Loki khi tươngr thành

Năm tháng trôi qua khiến cả Thor và Loki đều trưởng thành. Lúc này Thor đã nhấc được chiếc búa và sử dụng chiếc búa để làm các việc tốt.

Đến khoảng thế kỷ 20, Odin quyết định lấy lại mọi sức mạnh của Thor và đày anh xuống Trái Đất. Khi Thor ở Trái Đất có tên là Donald Blake – một sinh viên trường y rụt rè. Anh đã phải học cách sống như một con người bình thường, không sức mạnh và không nhớ gì về Asgard. Tại đây, anh đã cảm nhận được bệnh tật, những cơn đau mỗi khi gãy chân… Thor cũng học rất giỏi và anh đã trở thành một bác sĩ tài ba.

10 năm sau, quá nhớ con nên Odin đã hướng Blake đến Norway. Blake xấu số của chúng ta đã đụng ngay một đám khổng lồ đâng đói ăn. Lúc chạy trốn, Blake đã lọt vào một cái hang nơi hàng ngàn năm trước một vị thần đã ra đời ở đây. Tại đây, anh đã tìm thấy và nâng được chiếc búa Mjolnir. Blake đã dễ dàng đánh bại lũ khổng lồ đó. Không lâu sau đó, anh đã khôi phục trí nhớ và thường xuyên qua lại giữa hai thế giới.

Thor đã yêu một cô gái người phàm là Jane Foster. Tuy nhiên, cha anh lại không tán thành việc này và luôn tìm cách để tách hai người ra. Mặc kệ sự phản đối của cha, Thor vẫn qua lại giưa hai thế giới và vẫn yêu Jane. Sau này, Thor trở thành một trong những người lập nên Avengers.

Thời kỳ gia nhập Avengers

Thor và biệt đội Avengers

Thor và biệt đội Avengers

Khi Odin thua Surtur, Thor đã phải trở lại để lên ngôi vua. Anh đã nhận toàn bộ sức mạnh của cha mình. Vì vậy, sau này Thor còn mạnh hơn cả Odin lúc còn trẻ. Sau đó, Thor đã cai trị và bảo vệ cả hai thế giới.

Trong thời gian cai trị, Thor phải đối mặt với việc Loki triệu hồi lại con quỷ Surtur. Để đánh bại Surfur, Thor đã đi gặp đấng bề trên để được trao sức mạnh. Anh đã học được ma thuật kỳ lạ là 16 ký tự Rune cổ đại. Tuy nhiên, để thúc đẩy ma thuật này thì Thor sẽ phải trả giá bằng sinh mệnh của mình. Anh đã đánh bại được Surfur và trở thành vị thần hùng mạnh nhất Rune King Thor.

Tuy nhiên đây không phải hồi kết. Thor đã sống lại trong nhân dạng con người là Blake. Lúc này, Loki lại tìm cách để Thor bị trục xuất. Theo đó, Loki đã hồi sinh lại Bor – ông nội của Thor. Tuy nhiên, Bor khi được hồi sinh lại không nhớ gì về kiếp trước và vị Loki yểm bùa nhìn thấy ai cũng là kẻ thù. Bor đã tấn công bất cứ ai trước mặt ông. Do không biết Bor là ông nội nên Thor đã giết Bor. Theo luật của Asgard, kẻ giết vua sẽ bị trục xuất khỏi Asgard. Vì vậy, sau đó Thor đã bị trục xuất.

Đặc biệt, trong trận chiến với Bor, cây búa Mjolnir đã bị hỏng. Thor đã  phải nhờ Stephen Strange chuyển năng lượng Odinforce vào để sửa chữa cây búa. Cây búa trở nên bền hơn, đẹp hơn nhưng nếu bị vỡ 1 lần nữa, Thor sẽ chết.

Sức mạnh và năng lực

Siêu sức mạnh

Siêu sức mạnh

Siêu sức mạnh

Thor Odinson được biết đến là vị thần khoẻ nhất Asgard. Anh có sức khoẻ ngang Silver Surfer, khả năng ma thuật không thua Dr. Strange và độ lỳ đòn thì ngang với Juggernaurt.

Được biết, nguồn sức mạnh chảy trong người anh là Life-Force. Khác với các nguồn sức mạnh khác sẽ bị suy yếu khi đến một chiều không gian nhất định, Life-Force không bị suy yếu đi. Không những vậy, nó còn cho phép Thor sử dụng toàn bộ sức mạnh anh có dù ở bất kỳ chiều không gian nào. Life-Force cũng là nguồn để Thor sử dụng tuyệt kỹ God Blast.

Anh thông thạo hàng trăm môn võ của nhiều chủng tộc khác nhau. Vì vậy, anh có hàng trăm cách khác nhau khi giao chiến với đối thủ. Ngoài ra, anh còn có thể dễ dàng nâng hàng triệu tấn, bóp nát Uru thành bụi, huỷ diệt 1 hành tinh chỉ với nắm đấm…

Cơ thể dường như bất hoại

Cơ thể bất hoại

Cơ thể bất hoại

Qua tìm hiểu, Thor có thể miễn nhiễm với mọi bệnh tật. Anh có thể chịu được mọi cú đấm của Hulk, Juggermaut hay Thanos. Bên cạnh đó, anh còn có thể chịu được sức nóng từ mặt trời và sức nổ từ sao Neutron. Không những vậy, anh còn thể chịu được 1 chưởng của cha anh – Odin.

Siêu tốc độ

Siêu tốc độ

Siêu tốc độ

Theo đó, Thor bay đến Mặt Trời chỉ trong vòng vài phút và đánh được Quicksilver khi anh đang chạy với tốc độ tối đa. Bên cạnh đó, anh có thể ném cây búa với tốc độ ánh sáng, đồng thời quay nó với tốc độ gấp đôi. Anh làm được điều này bởi lẽ Mjolnir có khả năng dịch chuyển tức thời. Vì vậy anh có thể đến bất cứ đâu chỉ trong tích tắc.

Siêu sức bền

Thor có thể đánh nhau với cả 1 quân đoàn Frost Giant trong 9 tháng mà không cần nghỉ. Anh có thể sống trong môi trường chân không, không cần thức ăn, không khí, nước uống hay nghỉ ngơi.

Siêu giác quan

Thor có thể nghe hoặc nhìn thấy ở 1 vật ở bên kia hệ Mặt Trời. Bên cạnh đó, anh còn có thể tạo ra bão tố chỉ với hơi thở của mình.

Khả năng phục hồi

Trước đây, Thor có thể khiến các vết thương lành một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, khi có Odin Force, anh còn có thể mọc lại các bộ phận đã mất.

Năng lực khi là King Thor

Rune King Thor

Rune King Thor

Khi giải mã 4 trong 16 ký tự Rune, Thor trở thành bất tử và biến mình thành Omnipotence. Lúc này, anh có thể đánh bại 6 Celestial một lúc, chấp hết Allfather, phá huỷ khiên của Captain chỉ bằng 1 cái nhìn… Thậm chí, anh còn có thể phá huỷ ma thuật của Ghost Rider, biến Ghost thành Jonny bình thường. Với sức mạnh như này thì chắc chắn Thor không cần dùng đến Mjolnir nữa

Những điều chưa biết về Thor Odinson

Đập nát Hệ Mặt Trời chỉ bằng… một tia sét

Thor có thể đập nát hệ mặt trời chỉ bằng 1 tia sét

Thor có thể đập nát hệ mặt trời chỉ bằng 1 tia sét

Thor trong truyện tranh có sức mạnh hơn hẳn so với trên màn ảnh. Theo đó, anh có thừa khả năng để huỷ hệ Mặt Trời chỉ bằng tia sét hoặc một cú nện búa.

Tạo ra Bão Vũ Trụ với tốc độ nhanh hơn ánh sáng

Tạo ra bão vũ trụ nhanh hơn ánh sáng

Tạo ra bão vũ trụ nhanh hơn ánh sáng

Nhờ vào nền tảng ma thuật vốn có, Thor có thể triệu hồi sấm sét bão tố vượt xa tưởng tượng. Cụ thể, khi Odin không đồng ý về mối tình của Thor với Jane Froster, ông đã cử Executioner và Enchantress xuống phá hoại. Tuy nhiên, Thor đã thổi bay 2 người về lại Asgard bằng một con bão chỉ tỏng vòng 30 giây.

Điểm yếu ngớ ngẩn của Thần Sấm

Điểm yếu ngớ ngẩn của Thor

Điểm yếu ngớ ngẩn của Thor

Trong một tập truyện, Thor sẽ trở thành người phàm khi không có búa trong tay chỉ trong 1 phút. Lúc này, anh ở trong nhân dạng Donald Blake và cây búa thì biến thành cây gậy. Chỉ cần xa cây gậy 1 phút là anh mất sạch sức mạnh. Cũng may tác giả đã loại bỏ điểm yếu này sau đó.

Thor rất dễ tức giận

Anh có thể hành động một cách gay gắt với mọi tình huống. Cụ thể, khi Asgard bị đột nhập, điều đầu tiên anh chàng nghĩ tới là giết sạch Johtun. Sau đó, anh rủ bạn của mình phát động tấn công Johtunheim dù biết sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng. Chính điều này đã khiến anh bị đày xuống Trái Đất và mất hết sức mạnh.

Vốn từ vựng cổ lỗ sĩ

Theo đó, Thor có vốn từ vựng và cách nói chuyện khá lỗi thời. Điều này thể hiện ở chỗ khi anh bị mắc kẹt ở Trái Đất. Lúc này, anh nói chuyện không khác gì người ngoài hành tinh.

Khá ngốc

Dù mang trong mình nhiều sức mạnh nhưng IQ của anh thì tỉ lệ nghịch với điều đó.

Theo đó, Thor bị Loki lừa khá nhiều lần. Anh chỉ thông minh hơn đôi chút sau khi gia nhập Avengers. Lúc này, anh đã biết bàn kế với Loki để chống lại Malekith. Tất nhiên, người em nuôi Loki cũng đã lừa Thor một vố đau điếng sau đó. Nhưng rõ ràng IQ của anh đã tăng lên một chút.

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *