HỒ SƠ NHÂN VẬT: Kẻ địch mạnh nhất Marvel – THANOS LÀ AI?

thanos là ai

Thanos là một nhân vật hư cấu trong bộ truyện tranh của Mỹ do Marvel Comics xuất bản. Được tạo ra bởi nhà văn Mike Friedrich và Jim Starlin, nhân vật này lần đầu tiên xuất hiện trong tập truyện Iron Man số thứ 55 (1973). Sau này, Thanos cũng xuất hiện nhiều lần trong các bộ phim khác nhau của Vũ trụ Điện ảnh Marvel như: Biệt đội siêu anh hùng (năm 2012), Vệ binh dải Ngân Hà (năm 2014), Avengers: Age of Ultron (năm 2015) và Cuộc chiến vô cực mới ra mắt trong năm 2018 vừa rồi. Cùng gothamsite.com tìm hiểu kĩ hơn về nhân vật phản diện gây nhiều tranh cãi nhất này nhé

Tiểu sử của nhân vật Thanos

Nguồn gốc của Thanos:

Hàng triệu năm trước đây, khi loài người chỉ mới xuất hiện, một nhóm các sinh vật hùng mạnh ngoài vũ trụ đã đến thăm Trái Đất. Chúng nhận ra rằng trái đất là một nơi tuyệt vời để thực hiện vài thí nghiệm nhỏ. Qua thí nghiệm của mình, chúng đã tạo ra 3 loài mới từ các người tiền sử bao gồm: Deviants, Eternals và các human.

Nhờ  trí tuệ đặc biệt và sự hoàn mĩ về gene, loài Eternals du hành lên Titan, một mặt trăng của sao Thổ và cư trú ở đó. Theo thời gian, loài Eternals phát triển mạnh mẽ, chúng có sức mạnh to lớn, làm được nhiều điều mà con người không thể làm được.

Thủ lĩnh của loài Eternals là A’Lars . A’Lars kết hôn với Sui-san và đã sinh ra 2 cậu con trai. Người con trai cả – kẻ có khả năng quyến rũ bất cứ sinh vật nào có tên là Eros. Người con trai thứ hai của gia đình này là Thanos

Tuổi thơ của Thanos

tuổi thơ của Thanos

Tuổi thơ của Thanos

Thanos được sinh ra bởi những hậu duệ đầu tiên của dòng giống Eternal trên hành tinh titan. Nhưng cậu lại không thừa hưởng bề ngoài lịch lãm của cha, đẹp đẽ của mẹ mà mang trong mình gen đột biến Deviant – Một loài có hình dáng vô cùng xấu xí. Vậy nên nước da của hắn lúc nào cũng xám xịt, thân hình thì cục mịch, thô lỗ. Sui san – mẹ của Thanos cho rằng đó là một điềm gở, một điềm báo về sự kết thúc của vạn vật. Chính vì vậy bà tìm mọi cách để giết chết đứa con mình sinh ra. Tuy nhiên, vì điều này mà Sui san bị bắt và nhốt trong trại giam dành cho những kẻ điên loạn. Tuổi thơ của Thanos là quãng ngày đen tối khi bị chính mẹ ruột ghét bỏ cùng với việc luôn tự ti với vẻ ngoài xấu xí khác thường của mình, Thanos ngày càng trở nên khép kín, xa lánh, sống tách biệt với tất cả mọi người

Nguyên nhân dẫn đến hàng loạt tội ác của Thanos

Đến giai đoạn trưởng thành, Thanos đã yêu người cai quản cái chết của vũ trụ đó là Mistress Death. Tình yêu này xuất phát bởi chính tâm lý của Thanos, hắn luôn bị ám ảnh hình tượng của sự chết chóc. Hắn trở nên tôn thờ cái chết, đối với hắn cái chết là điều đẹp nhất trên đời. Chính vì vậy hắn trở thành một kẻ sát nhân để thỏa mãn điều mình luôn tôn thờ và cũng để lấy lòng người tình của hắn.

Những tham vọng và tội ác Thanos đã gây ra

Sau quá trình luyện tập gian khổ, Thanos đã đưa  của mình lên một tầm cao mới, vượt qua giống loài, tham vọng thống trị cả thiên hà của hắn ngày càng lớn.

Để bắt đầu thực hiện tham vọng đó, Thanos đã ăn cắp một phi thuyền rồi một mình đi khắp khắp dải ngân hà để chiêu mộ tay sai cho mình. Và khi trở ở về quê hương, việc đầu tiên hắn làm là gây ấn tượng cho người mình yêu. Và hắn đã làm một việc vô cùng tàn nhẫn. Thanos đã ném một quả bom nguyên tử, giết chết mảnh đất đã sinh ra hắn, giết chết mẹ hắn và những người ở đó.

Chưa dừng lại, Thanos luôn muốn  tìm một nguồn  mới quyền năng hơn mọi thứ, mạnh hơn vạn vật vũ trụ để có thể ngang tầm với Thần Chết – đó chính là 6 viên đá Vô Cực. Những viên đá này được cất giữ bởi các Trưởng Lão Vũ Trụ, và Thanos  lần lượt lấy đi tất cả, nếu không dùng sức thì dùng mưu mẹo. Sau khi thu thập đủ hết 6 viên đá quyền năng, Thanos đã gắn chúng lên găng tay của mình và gọi đó là găng tay vô cực. Nhờ đó, Thanos trở thành sinh vật toàn năng nhất vũ trụ

Sau khi có chiếc gang tay Vô Cực và trở thành kẻ toàn năng không ai có thể đánh bại, Thanos “tặng” Thần Chết thêm một món quà đó là sinh mạng của một nửa vũ trụ. Chỉ với một cái búng tay thôi, chiếc Găng Vô Cực kia đã khiến những sinh linh trên vũ trụ bốc hơi ngay lập tức. Tuy nhiên, khi Thanos có được sức mạnh này, Thần Chết đã lạnh lùng từ chối khéo rằng Thanos đã “quá sức” với mình, và nàng không thể sánh vai ở cạnh hắn được. Điều đó khiến “gã điên Titan” rơi vào tuyệt vọng, hắng nhận ra quyền năng tối thượng cũng không giúp hắn có được người con gái hắn yêu.

Kết cục của Thanos

Những người còn sống sót sau trên vũ trụ đã lên kế hoạch tổng tấn công Thanos để tiêu diệt hắn vĩnh viễn. Với chiếc gang tay quyền năng, Thanos hoàn toàn có thể đánh bại tất cả những người đó nhưng hắn vẫn không dùng hết sức mạnh. Ngược lại hắn âm thầm để cho nhóm siêu anh hùng chiến thắng nhằm từ bỏ quyền năng tối thượng của chiếc Găng Vô Cực. Câu truyện mang tên “Infinity Saga” này chính là nền tảng cho hãng Marvel xây dựng mạch truyện xuyên suốt cho các phim siêu anh hùng trên màn ảnh rộng sau này.

Khả năng của Thanos:

khả năng của thanos

khả năng của thanos

Thanos sở hữu những khả năng vô song, gần như không có điểm yếu.

– Siêu sức mạnh: Thanos có sức mạnh gấp nhiều lần so với Ultron.

– Siêu thể lực: Sức bền của hắn là vô hạn, chưa một lần cơ thể hắn cảm thấy mệt mỏi.

–  Siêu tốc độ: Phản xạ và tốc độ nhanh gấp nhiều lần giới hạn của người thường cũng như người dân trên hành tinh hắn.

–  Sức chịu đựng: Cơ thể của Thanos trở nên gần như bất hoại. Hắn có thể chịu được các loại sát thương mức độ khác nhau. Tuy nhiên, khả năng này cũng không phải vô hạn vì nếu dính sát thương mức độ cao, hắn vẫn cảm thấy đau đớn và bị thương như thường.

–  Siêu thông minh: Tầm hiểu biết, kiến thức của hắn về khoa học công nghệ có thể nói đã vượt xa giới hạn của Trái đất. Đây chính là vũ khí nguy hiểm nhất của hắn.

–  Khả năng hồi phục: Dù sở hữu khả năng hồi phục rất nhanh chóng nhưng Thanos không thể tự mọc lại các bộ phận cơ thể nếu bị cắt đứt.

–  Bất tử: Thanos bất tử vì được sứ giả của thần chết bảo vệ hoàn toàn khỏi cái chết khi yêu Mistress Death. Nhưng hiện tại hắn không còn khả năng đó nữa

–  Có thể dịch chuyển tức thời

– Thao túng năng lượng, vật chất: Thanos có một khả năng nữa đó là tạo ra lá chắn dựa trên trường lực. Không chỉ vậy hắn còn có thể bắn ra nguồn năng lượng bí ẩn từ mắt hay điều khiển vật chất, các yếu tố tự nhiên một cách giới hạn.

Thanos có đơn thuần chỉ là một kẻ hủy diệt tồi tệ?

Thanos không phải một kẻ tồi tệ bẩm sinh:

Như đã nêu ở trên , do đột biến gen nên Thanos mang vẻ ngoài vô cùng xấu xí. Mẹ hắn đã phát điên khi thấy hình hài con mình và tìm mọi cách giết chết hắn.Bị chính người thân, cộng đồng của mình ghét bỏ, xa lánh, chính những điều đó biến Thanos trở thành 1 kẻ ác nhân được nuôi dưỡng và lớn lên từ lòng căm hờn. Thanos không phải 1 kẻ ác bẩm sinh như bao tên ác nhân khác. Nếu như được bao bọc, yêu thương có lẽ Thanos đã trở thành một người khác.

Thanos không thực sự muốn tiêu diệt vũ trụ:

thanos không thực sự muốn tiêu diệt vũ trụ

Thanos không thực sự muốn tiêu diệt vũ trụ

Thanos được xây dựng là một nhân vật khá phức tạp từ tính cách đến diễn biến tâm lý. Hắn đã ra tay tiêu diệt 50% sinh linh trong vũ trụ. Và hắn tin rằng đó là cách duy nhất để sự sống tiếp tục sinh sôi nảy nở. Quá tải dân số đã và đang là một vấn đề có thật của thế giới. Thanos không muốn hủy diệt, mà muốn tái cân bằng.

Trong tài liệu An Essay on the Principle of Population (Tiểu luận về nguyên tắc dân số), Malthus đã khẳng định thế giới sẽ đối mặt với thảm họa diệt vong vì dân số đang tăng nhanh hơn tốc độ sản xuất thực phẩm. Giải pháp cho vấn đề này là cưỡng ép triệt sản và giảm cung cấp thực phẩm cho người nghèo.

Sau khi xem Infinity War, nhiều khán giả các nước cũng cho rằng quan điểm của Thanos là “đúng đắn” dù phương pháp hành động là “cực đoan”. “Thanos có đúng không? Càng nghĩ tôi càng thấy ông ta có lý”, một khán giả chia sẻ.

Thanos thực sự yêu con gái của mình:

thanos thực sự yêu thương con gái của mình

Thanos thực sự yêu thương con gái của mình

Một điểm nữa cho thấy Thanos là một tên quái vật phức tạp, đa chiều đó là mối quan hệ cha con với Gamora và có lẽ cả chính chúng ta đều nghĩ rằng Thanos là một tên ác nhân giết người không ghê tay như vậy thì chẳng thể yêu thương ai. Hắn chưa bao giờ ngừng hành hạ 2 cô con gái nuôi, khiến 2 cô con gái căm ghét, coi hắn như kẻ thù và thậm chí luôn muốn giết hắn. Nhưng khi ném Gamora xuống vực khiến cô thiệt mạng, Thanos lấy được Đá Linh hồn. Điều đó nghĩa là Thanos yêu thương Gamora thực sự. Việc hắn làm tổn thương cô cũng vì tình yêu đó. Tuy nhiên dù yêu thương Gamora, hắn vẫn hành hạ cô và cuối cùng sát hại cô. Mối quan hệ giữa Thanos – Gamora – Nebula khiến chúng ta liên tưởng đến một gia đình bất hạnh với người cha là kẻ hung bạo, quan tâm đến con cái nhưng vẫn không ngừng đánh đập, đối xử tệ bạc với chúng.

Có thể thấy Thanos là một nhân vật phản diện không đơn giản, gợi nhiều suy ngẫm và tò mò cho người xem và đó cũng chính là một thành công trong việc xây dựng hình tượng nhân vật của tác giả.

Có thể bạn quan tâm: Hồ sơ nhân vật: Trùm cuối Captain Marvel là ai?

 

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *