9 điều có thể bạn chưa biết về tàu bay Helicarrier của S.H.I.E.L.D

Với các tín đồ fan của Marvel, chắc hẳn không mấy ai còn lạ lẫm gì với con tàu bay trên không, vũ khí và cũng là phương tiện di chuyển tối tân của S.H.I.E.L.D, mang tên Helicarrier. Vậy thì hãy cùng MCU tìm hiểu gì xoay quanh con tàu bay Helicarrier tối tân này cùng chúng mình nhé!

S.H.I.E.L.D Helicarrier lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1965

Tàu bay Helicarrier được thiết kế ban đầu bởi Jack Kirby cho Nick Fury, đặc vụ của S.H.I.E.L.D, xuất hiện lần đầu tiên trong truyện tranh Marvel trong Strange Tales #135 vào tháng 8 năm 1965. Cuốn truyện tranh này chứa một vài câu chuyện và một trong số đó đã giới thiệu tổ chức chức gián điệp cùng Nick Fury. Khi tàu bay Helicarrier lần đầu tiên xuất hiện trên các trang truyện tranh, đó chính là trụ sở bay cho S.H.I.E.L.D. Sau đó, nó đại diện cho Trụ sở tối cao, phòng thực thi pháp luật. Tàu bay trên không này cũng đã trải qua vài thay đổi cho tới tận bây giờ.

Tàu bay Hellicarrier xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1965

Tàu bay Hellicarrier xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1965

S.H.I.E.L.D và tàu bay Helicarrier đều là những đứa con tinh thần trong truyện tranh của Stan Lee và Jack Kirby. Stan Lee đã chia sẻ rằng, ông đã lấy cảm hứng từ bộ phim truyền hình The Man From U.N.C.L.E. Nick Fury dưới ngòi bút của ông là người lãnh đjao của một tổ chức, một nhân vật nổi tiếng từ Sgt. Fury and his Howling Commandos (xuất bản vào tháng 05 năm 1963). Tony Stark, trong khi đó, phụ trách phát triển vũ khí cho tổ chức.

Ba siêu anh hùng đã tham gia thiết kế Helicarrier

Không chỉ có mỗi mình Iron Man tham gia vào việc thiết kế Helicarrier, mà còn có sự tham gia của Reed Richards, siêu thiên tài của Fantastic Four và cựu thành viên Forge của X-Men. Cả 3 đều đã là những thiên tài và họ đã cùng nhau hợp tác với nhau để cùng đưa chiếc tàu bay Helicarrier đầu tiên vào thực tế để sử dụng. Sau tất cả, Forge thậm chí còn không được ra mắt cuốn truyện tranh của anh ấy cho đến gần 2 thâp kỷ, sau lần đầu tiên xuất hiện của chiếc tàu bay Helicarrier này.

Siêu anh hùng chế tạo tàu bay Hellicarrier

Siêu anh hùng chế tạo tàu bay Hellicarrier

Ý tưởng về tàu bay khổng lồ này, theo mạch truyện tranh của Marvel, thực ra đến từ Tony Stark. Iron Man luôn lo sợ rằng bất cứ lúc nào, S.H.I.E.L.D và những bên tổ chức, quốc gia liên kết với S.H.I.E.L.D đều có thể sẽ bị tấn công bởi kẻ thù của họ, ví dụ như Hydra. Tony đã đề xuất làm một căn cứ di động trên không nhằm giữ an toàn cho người dân. Khi anh nảy ra ý tưởng này, Reed và Forge đã hỗ trợ Tony tạo ra một bản kế hoạch cùng tập đoàn Stark Industries chế tạo ra chiếc tàu bay trên không đầu tiên.

Tàu bay Helicarrier là trụ sở chính của S.H.I.E.L.D

Có thể bạn đã rất quen thuộc với hình ảnh chiếc tàu bay Helicarrier vút bay trên bầu trời và mỗi lần xuất hiện đều khiến chúng ta trầm trồ về độ hoành tráng của nó trong các tập phim. Bên cạnh đó, một điều nữa liên quan đến nó cũng sẽ khiến bạn ngạc nhiên đấy, rằng tàu bay này thực chất là trụ sở chính của S.H.I.E.L.D theo mạch truyện tranh. Mặc dù S.H.I.E.L.D có nhiều căn cứ trên khắp thế giới, nhưng tàu bay Helicarrier vẫn là căn cứ vượt trội hơn cả.

Tàu bay là trụ sở chính của S.H.I.E.L.D

Tàu bay là trụ sở chính của S.H.I.E.L.D

Trong vũ trụ điện ảnh Marvel, tàu bay Helicarrier hoạt động như một trung tâm chỉ huy di động cho các hoạt động cụ thể, tuy nhiên trụ sở chính của S.H.I.E.L.D lại được đặt trong Triskelion. Một người đã phát hiện khi theo dõi cuộc tấn công của Hydra trong Captain America: The Winter Soldier. Đây cũng chính là điểm khác biệt giữa MCU và thế giới truyện tranh.

» Bạn có thể quan tâm: Găng tay vô cực – Những điều chưa biết

Có hơn 20 tàu bay Helicarrier đã được chế tạo

Xét theo mạch truyện, chúng ta có thể thấy rằng tàu bay Helicarrier đã tồn tại được trong hơn 40 năm. Nên việc tàu bay khổng lồ này có nhiều phiên bản được chế tạo cũng không phải là một bất ngờ gì lớn. Kể từ lần đầu tiên xuất hiện, tàu bay Helicarrier đã có ít nhất 20 phiên bản khác nhau được tạo ra trên các vũ trụ truyện tranh khác nhau.

Chiếc tàu bay này có hơn 20 phiên bản khác nhau

Chiếc tàu bay này có hơn 20 phiên bản khác nhau

Khi Godzilla được phát hiện ngoài khơi bờ biển Alaska trong dòng thời gian chính của Marvel-616, Behemoth là tàu bay được sử dụng để đối phó với quái vật khổng lồ này. Các tàu bay Helicarrier chỉ xuất hiện trong truyện tranh khoảng 2 năm cuối thập niên 70, khi những cái tên như Dum Dum Dugan và Gabe Jones đại diện cho S.H.I.E.L.D trong cuộc chiến với các quái thú huyền thoại. Không phải tất cả các tàu bay đều được đặt tên trong những năm qua, và có vẻ như không có bất kỳ một phương pháp đặc biệt để đặt tên cho chúng.   

Tàu bay Helicarriers xuất hiện lần đầu trong live action Nick Fury: Agent of S.H.I.E.L.D

The Avenger không phải là lần đầu tiên tàu bay Helicarrier xuất hiện trên màn ảnh nhỏ. Quay trở về trước khi vũ trụ điện ảnh Marvel ra mắt với Iron Man, đã có một bộ phim được sản xuất nhằm giới thiệu cơ quan gián điệp của Marvel vào năm 1998, bộ phim mang tên Nick Fury: Agent of S.H.I.E.L.D. Bộ phim không hẳn là một kiệt tác điện ảnh, tuy nhiên nếu bạn là một fan hâm mộ của Marvel, thì hẳn nó chứa đựng nhiều giá trị khác nữa.

Tàu bay Helicarrier xuất hiện lần đầu trong live action Nick Fury: Agent of S.H.I.E.L.D

Tàu bay Helicarrier xuất hiện lần đầu trong live action Nick Fury: Agent of S.H.I.E.L.D

Trong bộ phim này, người đóng vai Nick Fury là nam diễn viên David Hasselhoff với một miếng vải che một mắt là đặc trưng của nhân vật này. Nhân vật này đã được thiết kế lại cho vũ trụ truyện tranh Ultimates với cảm hứng từ Samuel L. Jackson. Chiếc tàu bay mà Nick Fury sử dụng ở đây trông giống như một con tàu trên đỉnh của một khối đá khổng lồ cùng với động cơ phản lực khổng lồ. Công nghệ này khá lạ mắt so với các tàu bay Helicarrier được thấy trong MCU, nhưng nó phù hợp với những trang truyện vào cuối thập niên 60 và 70.

Có ít nhất 5 tàu bay Helicarrier bị phá hủy

Có bao nhiêu tàu bay Helicarrier đang hoạt động tại thời điểm nào đó được xem là một bí mật cần được bảo vệ chặt chẽ, ngay cả đối với cả những độc giả truyện tranh Marvel. Với các nhiệm vụ cũng như kẻ thù liên tục xuất hiện dẫn đến các tàu bay liên tục được sử dụng và cũng đồng thời các tàu bay cũng bị chiếm giữ bởi các kẻ thù hoặc bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn, có vẻ rất nhiều tàu bay đã bị mất tích. Chính xác hơn, ít nhất 5 tàu bay Helicarrier đã bị phá hủy, không đơn giản chỉ là bị tắt hoặc ngừng hoạt động.

Có ít nhất 5 tàu bay đã bị phá hủy

Có ít nhất 5 tàu bay đã bị phá hủy

Điều này đặc biệt được làm rõ trong Livewires, một series được ra mắt vào năm 2005 bởi Marvel. Livewires là một nhóm các android được xây dựng để thực hiện các nhiệm vụ đen. Trong loạt phim ngắn của series này, chúng ta đã có đủ thông tin để xác minh rằng có ít nhất 5 tàu bay bị rơi, và có 2 cái cùng rơi vào một chỗ. Hai trong số 5 tàu bay đã bị phá hủy ngay ngoài khơi New York và Livewires đang nỗ lực tìm kiếm chúng trong đống đổ nát vào thời điểm đó. Tất nhiên, đó chỉ là ước tính trong series Livewires năm 2005, con số có thể đã tăng lên kể từ lúc đó.

Đa số tàu bay Helicarrier không thể lặn được

Với những tàu bay được tạo ra trong truyện tranh nhằm mục đích bay cao trên bầu trời trong các cuộc xung đột đang diễn ra bên dưới, nên có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi chúng không có chức năng lặn giống như tàu ngầm. Trong truyện tranh, rất hiếm hoi để có ít nhất một chiếc tàu bay có động cơ hoạt động dưới biển.

Đa số những chiếc tàu này không thể lặn được

Đa số những chiếc tàu này không thể lặn được

Trong loạt phim Wolverine 2013, Wolverine đã bỏ lại X-Men và chấp nhận lời mời tham gia S.H.I.E.L.D. Chính Nick Fury đã thông báo cho Wolverine rằng việc thiết kế một chiếc tàu bay có thể hoạt động dưới nước là việc đã được lên từ trước, khi mà tổ chức này lo lắng về khả năng phải bảo vệ thế giới chống lại sự thù địch ở Atlantis, một nơi nào đó chúng ta chưa từng được thấy trong MCU. Chúng ta cũng sẽ sớm thấy được những tàu bay chìm, trong MCU sớm thôi.

Công nghệ ẩn mình là vô cùng cần thiết

Trong MCU, tàu bay của S.H.I.E.LD.D là phương tiện duy nhất của tổ chức gián điệp có sử dụng cả kỹ thuật che giấu, chống lại công nghệ radar cùng các biện pháp tàng hình khác của quân đội. Tàu bay Helicarrier được trang bị các tấm phản chiếu và ở độ cao nhất định, chúng không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Công nghệ phản chiếu tuy đã dùng nhiều ở các phương tiện của S.H.I.E.L.D, tuy nhiên ở phiên bản tàu bay, chúng được trang bị cả công nghệ ẩn mình.

Tàu sử dụng công nghệ ẩn mình hiện đại

Tàu sử dụng công nghệ ẩn mình hiện đại

Công nghệ ẩn mình là thứ mà tổ chức này đã thực hiện trong phần hai, sau cuộc nổi dậy của Hydra, khi họ không còn là một tổ chức hợp pháp nữa. Phải ẩn nấp trong bóng tối, S.H.I.E.L.D cần công nghệ này để có thể chống lại Hydra cũng như các kẻ thù khác.

Ultimate Spider-Man có một phiên bản tàu bay nâng cấp

Truyện tranh và live-action không phải là những nơi duy nhất bạn có thể phát hiện ra tàu bay Helicarrier. Loạt phim hoạt hình Ultimate Spider-Man cũng xuất hiện tàu bay trong một khoảng thời gian. Tại đây, tàu bay này là trụ sở di động của S.H.I.E.L.D, tuy nhiên sau cùng nó đã bị Green Goblin phá hủy. Kết quả là S.H.I.E.L.D đã phải đưa ra một trung tâm chỉ huy di động mới và họ đã đưa ra ý tưởng về một chiếc tàu bay phiên bản nâng cấp hơn nữa.

Chiếc Hellicarrier trong phim hoạt hình Spiderman

Chiếc Hellicarrier trong phim hoạt hình Spiderman

Thay thế tàu bay Helicarrier như một trung tâm chỉ huy di động là tàu bay Tricarrier, được đặt tên như vậy bởi vì nó thực sự có thể chia thành ba phương tiện khác nhau tùy theo nhiệm vụ. Astrocarrier có thể bay vào vũ trụ cho những nhiệm vụ ngoài trái đất, aquacarrier cho phép di chuyển dưới nước và stratocarrier giống như các tàu bay truyền thống khác.

Phía trên là những điều thú vị chúng mình đã tìm hiểu về tàu bay Helicarrier của Marvel. Hy vọng qua những gì chúng mình tổng hợp, bạn sẽ có những giây phút đọc bài thú vị và đừng quên chia sẻ thêm những sự thật thú vị khác liên quan đến chiếc tàu bay khổng lồ này nhé!

 

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *