Khiên của Captain America – Liệu có thực sự bất bại?

Chiếc khiên của Captain America

Trong những năm qua, khiên của Captain America liên tục bị mất, thay thế, tìm thấy rồi lại phá vỡ và sửa chữa. Chiếc khiên này có gì đặc biệt, nó có thật sự bất bại, không thể bị phá hủy như mục đích ban đầu của nó không, hãy cùng MCU tìm hiểu về chiếc khiên này nhé!

Câu chuyện về chiếc khiên

Chiếc khiên chính là trang bị vũ khí của Captain America. Nổi tiếng nhất trong các phiên bản khiên của anh chính là chiếc khiên có hình đĩa với thiết kế ngôi sao năm cánh ở trung tâm, bên trong là các vòng tròn đồng tâm màu xanh, đỏ và trắng xen kẽ nhau. Chiếc khiên này được làm  từ một hợp kim có tên là Vibranium. Nó là một hợp kim từ thép với thành phần thứ ba không xác định. Nó hầu như không thể phá hủy. Nó là một vũ khí tấn công cũng như là vũ khí phòng thủ của Captain America. Cap sử dụng nó để chống lại kẻ thù của mình, chủ yếu, bằng cách ném nó vào chúng và có thể thực hiện những kỹ thuật khác với nó.

Chiếc khiên của Captain America
Chiếc khiên của Captain America

Ban đầu, tiến sỹ Myron MacLain đã cố gắng hoàn thiện một thứ hợp kim không thể phá hủy, nó mạnh mẽ như huyền thoại “Adamantine”, mà Golden Mace của Hercules được tạo ra. Tiến sĩ Maclain đã đặt rất nhiều hy vọng vào hợp kim này, hy vọng rằng nó sẽ mang lại những lợi thế khác biệt trong bộ giáp các cỗ máy chiến đấu của Mỹ, được sử dụng trong thế chiến II. Kết hợp Vibranium cùng thép và một chất không rõ đã khiến chúng liên kết với nhau. Hợp kim này được đổ theo hình dạng đĩa.

Một số nguồn tin nói rằng tiến sĩ MacLain chọn hình dạng đĩa vì tính linh hoạt của nó. Chính phủ Hoa Kỳ đã vẽ theo mô hình màu đỏ-trắng-xanh quen thuộc bằng cách sử dụng sơn oxit titan cùng thiết kế hình ngôi sao ở trung tâm chiếc khiên. Sau đó, chiếc khiên được Tổng thống Franklin Delano Roosevelt trao cho Captain America.

Sau đó, tiến sĩ MacLain đã cố gắng để nhân đôi chiếc khiên nhằm tìm kiếm ra chất chưa biết. Chất không xác định cấu thành chiếc khiên đôi khi được gọi là “Proto-Adamantium”.

Chiếc khiên biến mất cùng với Steve Rogers khi anh chiến đấu với Red Skull, gặp nạn ở Bắc Cực và bị đóng băng ở đấy. Sau khi được Avengers hồi sinh, Tony Stark đã thực hiện một số cải tiến về điện tử và từ tính trên tấm khiên, cho phép Rogers điều khiển khiên uyển chuyển hơn. Tuy nhiên, các thành phần bổ sung đã phá vỡ sự cân bằng của khiên khi ném, và Rogers đã sớm loại bỏ chúng.

Chiếc khiên bị phá huỷ
Chiếc khiên bị phá huỷ

Trong cuộc phiêu lưu đầu tiên của Captain với Avengers, chiếc khiên dường như bị phá hủy một số lần, chỉ xuất hiện trở lại đúng lúc cho cuộc phiêu lưu tiếp theo. Tuy nhiên, cũng đã có những giải thích rằng Stark tò mò đã thường xuyên mượn chiếc khiên độc nhất này để phân tích và cung cấp một bản sao bằng thép cho Captain sử dụng mỗi lần. Chiếc khiên thực sự đã từng bị móp một chút bởi Mjolnir của Thor.

Trong cuộc chiến bí mật của các siêu anh hùng, chiếc khiên đã bị phá hủy bởi Doctor Doom, người đảm nhận sức mạnh thần thánh của Beyonder. Beyonder sớm lấy lại sức mạnh của mình và đã giải phóng một làn sóng năng lượng tạo ra “hiệu ứng mong muốn”. Đó là, mỗi người trên Battleworld có thể khai thác một phần sức mạnh vô hạn của Beyonder để thực hiện một số điều ước. Mong muốn của Cap là có lại chiếc khiên hoàn chỉnh của mình.

Sau đó, chiếc khiên của Captain America lại bị mất tích và chìm xuống đáy biển Đại Tây Dương. Stark đã cử một phi hành đoàn để tìm kiếm và phục hồi tấm khiên, với chi phí đáng kể, và nhiều tháng sau đó đã tìm cách lấy lại nó (Cap đã sử dụng một loạt các bản sao bằng thép trong thời gian này). Thật không may, chiếc khiên đã bị rơi trên boong tàu trong quá trình phục hồi và chiếc khiên không thể phá hủy này, một lần nữa bị vỡ. Sau khi kiểm tra các mảnh, Stark và Rogers phát hiện ra rằng cấu trúc phân tử của nó đã thay đổi. Với mỗi cú đánh của khiên, Vibranium bên trong hấp thụ nhiều năng lượng hơn và xuất hiện lỗ hổng, lỗ hổng này truyền đến các phân tử khác, cho đến khi các liên kết của khiên bị phá vỡ hoàn toàn. Tệ hơn nữa, những năng lượng được tạo ra bởi Vibranium đã tạo ra một làn sóng xung kích lan rộng, phá hủy dữ dội bất kỳ loại Vibranium nào mà nó gặp phải. Và cuối cùng, nó đã tạo ra một làn sóng xung kích, có thể dẫn đến một vụ nó có thể phá hủy thế giới.

Rogers du hành tới Wakanda với những mảnh khiên được dán lại với nhau, với hy vọng rằng anh có thể cứu thế giới bằng cách sử dụng phần rung còn lại trong khiên để hấp thụ sóng xung kích. Anh đã sẵn sàng hy sinh những gì còn lại của chiếc khiên. Tuy nhiên, sóng xung kích lần đầu tiên bị chặn bởi Klaw, người đã hấp thụ nó vào cơ thể năng lượng âm thanh sống của chính mình. Klaw sớm tấn công Rogers bằng sức mạnh gia tăng của mình. Khi Cap theo phản xạ giơ chiếc khiên vỡ vụn của mình lên để phòng thủ, các mảnh vỡ đã hấp thụ năng lượng và các sóng cực mạnh này đã khôi phục cấu trúc nano Vibranium.

Sau một thời gian, Rogers đã từ bỏ vai trò của Captain America cùng bộ trang phục và khiên cho Captain America mới, John Walker. Trong thời gian này, Rogers đóng vai trò là “Captain” và sử dụng khiên True Adamantium, do Stark cung cấp. Sau khi cả hai rời khỏi Armor Wars, Rogers quyết định trả lại chiếc khiên và thay vào đó, sử dụng một chiếc khiên Vibranium thuần túy, được cung cấp bởi Black Panther.

Thanos sau đó đã phá vỡ chiếc khiên chỉ bằng một đòn duy nhất, bằng cách sử dụng sức mạnh của găng tay vô cực, nhưng chiếc khiên đã được phục hồi khi Nebula lấy được găng tay và hạ gục hầu hết nhân vật phản diện của Thanos. Trong một dịp khác, chiếc khiên đã bị phá hủy bởi Molecule Man cùng với áo giáp của Iron Man, búa của Thor. Sau đó, Molecule Man quyết định khôi phục áo giáp, búa và khiên.

Thuộc tính

Vũ khí duy nhất của Captain America chính là khiên của anh, một đĩa lõm có đường kính 2,5 feet, nặng 12 pound. Nó được làm từ hợp kim Vibranium-Steel không thể bị phá hủy. Chiếc khiên được đúc bởi nhà luyện kim người Mỹ, tiến sĩ Myron MacLain, người được chính phủ Hoa Kỳ ký hợp đồng tạo ra một chất không thể bị làm xuyên thủng nhằm sử dụng cho xe tăng của quân đội Mỹ trong Thế chiến II. Trong các thí nghiệm của mình, MacLain đã kết hợp Vibranium với một hợp kim thép và tạo ra chiếc khiên hình đĩa. MacLain không bao giờ có thể sao chép quy trình do không thể xác định được chất còn lại là gì và vẫn chưa biết được nó có vai trò trong đó. Chiếc khiên được chính phủ trao cho Captain America vài tháng sau khi anh mang danh xưng Captain America.

Thiết kế của chiếc khiên của Captain America
Thiết kế của chiếc khiên của Captain America

Chiếc khiên có đặc tính khí động học tuyệt vời: nó có thể cắt xuyên qua không khí với sức cản gió tối thiểu. Khả năng phục hồi tổng thể tuyệt vời kết hợp với độ cứng đồng tâm của chiếc khiên, cho phép chiếc khiên trở thành một vũ khí phòng thủ chặn lại các đòn đánh, sự tấn công từ các vật thể, vũ khí khác.

Chiếc khiên của Captain America hầu như không thể bị phá hủy: nó có khả năng lại sự xuyên qua, chịu được nhiệt độ và toàn bộ phổ điện từ của bức xạ. Cách duy nhất có thể phá hủy chiếc khiên là bằng cách can thiệp vào liên kết phân tử của nó.

Chiếc khiên không chỉ gần như không thể phá hủy mà còn hấp thụ rất nhiều động năng từ các tác động vì thành phần Vibranium của nó. Đó là lý do tại sao Hulk và Thor có thể đập nó trong khi Cap đang giữ nó, mà không cần đơn giản gửi anh ta xuống đất hay trên không. Cap cũng đã sử dụng tấm khiên để đệm lực tác động khi rơi từ độ cao lớn bằng cách đứng trên tấm khiên.

Những ai từng sử dụng chiếc khiên

Sam Wilson: Anh sử dụng chiếc khiên này trong những lần chiến đấu cùng Steve Rogers để thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Wonder Man: Trong cuộc chiến đấu cùng với Avengers chống lại Bá tước Nefaria (sau khi Cap gần như không thể đứng và theo đuổi Bá tước và đưa khiên cho Simon), Cap đã giao lại khiên cho cô.

John Walker:  Người đảm nhận vai trò New Captain America. Trong thời gian này, Rogers đóng vai trò là “Captain” và sử dụng khiên True Adamantium, do Stark cung cấp.

James “Bucky” Barnes: Bucky thay thế cho Steve Rogers sau khi anh hy sinh và trở thành Captain America. Tuy nhiên, sau này Bucky đã hy sinh trong một trận chiến tại nhà trắng, và Rogers đã hồi sinh và sử dụng khiên lại với danh xưng Captain America của mình.

Clint Barton: Anh tạm thời thay thế Steve Rogers khi Rogers được cho là đã chết.

Những lần bị phá hủy của chiếc khiên

Bị phá hủy bởi búa của Thor

Chiếc khiên của Captain America đã bị lõm sau khi nhận lấy cú nện khinh khủng từ búa Mjolnir huyền của thần sấm, Thor. Tuy nhiên, sau cùng cả 2 đã giải thích và Thor đã nện thêm vài cú nữa để chiếc khiên trở lại hình dạng ban đầu

Bị Doctor Doom bóp nát

Trong trận chiến bí mật của các anh hùng như đã nói phía trên, Doctor nhờ sở hữu quyền  năng vô tận của Beyonder đã dễ dàng phá hủy được chiếc khiên với danh xưng không thể bị phá hủy của Cap.

Bị phân hủy bởi Molecule Man

Người đàn ông phân tử, có khả năng thao túng phân tử, Molecule Man đã phá hủy chiếc khiên của Captain American chỉ trong vài tích tắc. Sau cùng thì Molecule Man vẫn trả lại chiếc khiên cho Cap với trạng thái ban đầu.

Chiếc khiên bị phân huỷ
Chiếc khiên bị phân huỷ

Thanos với găng tay vô cực

Sau khi thu nhập đủ 6 viên đá vô cực và sở hữu vũ khí mạnh nhất thế giới – găng tay vô cực, Thanos đã biến chiếc khiên của Captain America vỡ vụn thành mảnh.

Trên đây là những thông tin chúng mình tìm hiểu và tổng hợp được về chiếc khiên của Captain American. Hy vọng bạn có những giây phút đọc bài bổ ích và thú vị nhé!

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *