Hồ sơ nhân vật: Trùm cuối Captain Marvel là ai?

Chưa từng có nhân vật nào lại xuất hiện ở cả Marvel Comics và DC Comics như Captain Marvel. Cho đến gần đây, khi Marvel lấy được bản quyền thì nhân vật Captain Marvel của DC Comics mới được đổi tên thành Shazam. Có lẽ vì vậy mà nhân vật Captain Marvel lại đặc biệt đến thế. Vậy Captain Marvel là ai? Cùng tìm hiểu nhé!

Giới thiệu nhân vật Captain Marvel

Tên thật: Carol Danvers

Biệt danh: Captain Marvel

Tiểu sử nhân vật Captain Marvel

Có rất nhiều phiên bản tiểu sử của Captain Marvel do nhân vật này được Marvel Comics reboot lại. Tuy nhiên, trong bài viết này sẽ chỉ nói về Mar-Vell và nhân vật Carol Danvers. Cụ thể:

Mar-Vell 

Captain marvel

Captain Marvel đầu tiên xuất hiện trong Marvel Super-Heroes vol 12 (1967). Theo đó, nhân vật này là  một đặc vụ người Kree. Mar-Vell được cử xuống Trái Đất sau khi Fantastic Four tấn công người Kree. Tuy nhiên, Mar-Vell không biết bản thân đã bị lừa và đây là một hành động cảm tử.

Tại Trái Đất, anh đã nhận ra rằng con người ở đây không hề độc ác như cấp trên đã nói. Khi quay trở lại tàu để về Kree, anh vô tình va phải một chiếc máy bay khiến người phi công bị chết. Để trốn khỏi sự truy lùng, anh lấy danh tính của người phi công là Walter Lawson và ẩn mình trên Trái Đất.

Khi lẩn trốn Mar-vell quen với Carol Danvers vào tham gia vào công cuộc giải cứu Trái Đất. Người Trái Đất đã gọi nhầm tên anh từ Mar-vell thành Marvel. Anh điệp viên người Kree đã nhanh chóng trở thành một siêu anh hùng của Trái Đất và được biết đến với cái tên Captain Marvel.

Sau một trận chiến với Nitro, Captain Marvel bị ung thư do tiếp xúc với khí gas. Anh chết trước sự chứng kiến của đồng đội Avengers (theo tiểu thuyết “Death of Captain Marvel” năm 1982).

Carol Danvers

Vì theo đuổi giấc mơ du hành vào không gian, Carol Danvers đã làm việc tại NASA. Từ một nhân vật phụ, Carol nhanh chóng bị kéo vào mối tình với Mar-Vell. Mối tình này khiến cô trở thành bia ngắm do người Kree đã coi Mar-Vell là người phản bội.

Thời điểm bị truy đuổi, cỗ máy điều ước Psyche-Magnitron bỗng dưng phát nổ khiến Mar-Vell và Carol đều bị ảnh hưởng. Sau vụ nổ, Carol trở thành người lai hoàn hảo giữa người Trái Đất và người Kree. Cô có sức mạnh ngang ngửa Captain Marvel. Sau đó, Carol lấy biệt danh là Ms. Marvel và chiến đấu bên cạnh Mar-Vell và nhóm Avenger.

Tuy nhiên, quãng thời gian làm siêu anh hùng của cô không kéo dài được bao lâu. Theo đó, Rogue – thành viên của Brotherhood of Evil Mutants đã rút hết sức mạnh và ký ức của cô. Nhiều năm sau, Ms. Marvel cũng hồi phục, lần này cô còn được thêm năng lượng Cosmic và tự nhận mình là Binary.

Thật không may, năng lượng Cosmic bị phai mờ dần theo thời gian khiến cô trở thành trạng thái lúc đầu Ms. Marvel. Cô đã trở lại Trái Đất và gia nhập Avengers. Nhiều năm sau, để tưởng nhớ tình cũ, Carol đã lất biệt danh là Captain Marvel.

Carol Danvers được coi vị cứu tinh của Avengers khi Thanos thu thập đủ 6 viên đá vô cực. Theo đó, khi Nick Fury chứng kiến Maria Hill mọi người dần dần thành bụi, anh đã kịp thời mở thiết bị cảnh báo khẩn cấp cho Captain Marvel. Cô đã nhận được tin và trở về giải cứu các siêu anh hùng khác rồi đánh bại Thanos.

Ý nghĩa của nhân vật Ms. Marvel

Sự ra đời của Ms. Marvel là sự hưởng ứng của Marvel Comics trước bình đẳng giới tính những năo 60. Điều này thể hiện phái nữ không còn yếu đuối và cần sự bảo vệ từ phái mạnh nữa. Carol Danvers như một biểu tượng quyền lực của phụ nữ những năm này.

Mặc dù vậy, truyện về Ms. Marvel không thực sự bán chạy. Không những vậy, nhân vật của cô còn thường xuyên bị viết sai so với ý tưởng ban đầu. Mọi chuyện thay đổi cho đến năm 2005. Lúc này, sự kiện House of M nổ ra với việc Wanda Maximoff và Scarlet Witch đã ghép vũ trụ chính của Marvel với thế giới hoàn hảo cho người đột biến.

Tại thế giới này, Ms. Marvel là người mạnh mẽ nhất và cũng nổi tiếng nhất. Cô được coi là biểu tượng cho quyền lực và sự hy vọng của toàn nước Mỹ. Đây cũng là lần đầu tiên vai trò của cô khớp với hình tượng xây dựng ban đầu.

Sau sự kiện House of M, Ms. Marvel trở thành trụ cột chính trong Civil War 2006. Đến năm 2012, một cuộc tái bản truyện đã diễn ra với tên Marvel NOW. Lúc này Marvel Comics đã cho Ms. Marvel một trang phục mới từ monokini đen sang bộ trang phục đỏ xanh của Mar-Vell. Cô thành Captain Marvel mới từ đây.

Sức mạnh của Captain Marvel

Hấp thụ và điều khiển năng lượng

Ngoài những sức mạnh vốn có của người Kree, Danvers có thêm rất nhiều sức mạnh mới. Đáng nói nhất là khả năng hấp thụ và điều khiển năng lượng. Theo đó, cô có thể hấp thụ mọi loại năng lượng kể cả điện thông thường để cường hoá bản thân.

Ngoài hấp thụ thì cô còn có khả năng điều khiển năng lượng giúp cô tăng sức mạnh bản thân, khả năng bay lượn và sự dẻo dai.

Khả năng “nhận thức vũ trụ – cosmic awareness”

Nếu nhận thức của con người chỉ gói gọn trong các trang giấy thì Captain Marvel còn siêu hơn rất nhiều lần. Cô có thể cảm nhận mọi mối nguy hiểm khi mà nó chưa xuất hiện. Có thể ví khả năng này như Spider-sense của Spiderman nhưng ở cấp độ vũ trụ.

“Nhận thức vũ trụ” cho phép cô đoán trước đòn đánh của đối phương. Mạnh mẽ là vậy nhưng theo cốt truyện thì nó không là gì so với cua Mar-Vell, thậm chí được coi là hàng thứ cấp. Bởi lẽ sức mạnh nhận thức vũ trụ của Mar-Vell đến từ thực thể Eon. Sức mạnh được ban cho để chống lại Thanos. Mar-Vell có thể biết được cần làm gì trong mọi tình huống. Ngoài ra còn có thể nhìn ra điểm yếu của đối phương, biết được vị trí của mình đang ở đâu trong vũ trụ.

Tạo ra nhiệt, bức xạ và ánh sáng

Theo cốt truyện, có một khoảng thời gian Captain Marvel bị bắt cóc bởi loài Brood và bị mất sức mạnh tạm thời. Tại đây, cô bị chúng làm đối tượng thí nghiệm. Trong quá trình thí nghiệm chúng đã kích hoạt cấu trúc gen người Kree tiềm ẩn trong người cô. Cũng từ đây, phiên bản mạnh nhất của Captain Marvel đã ra đời. Cô đã tự nhận mình là Binary.

Binary có thể kết nối với hố trắng vũ trụ, lấy năng lượng từ đây và tạo ra sức mạnh ngang với một ngôi sao. Giải thích một chút, hố trắng là vùng không gian mang tính giả thuyết được đề ra từ thuyết tương đối của Albert Einstein. Ngược với hố đen là hút mọi vật chất, hố trắng có thể phóng mọi ánh sáng và vật chất. Mọi vật chất không thể tiến vào hố trắng.

Dưới dạng Binary, mọi năng lực của Captain Marvel đều được tăng lên theo cấp số nhân. Sức mạnh này có thể biến mất nhưng nếu Carol có thể hấp thụ đủ năng lượng thì nó có thể quay lại. Ngoài ra, Binary có thể điều khiển lực hấp dẫn và tạo ra năng lượng.

Bay siêu tốc hơn tốc độ âm thanh

Bản thân Carol là một phi công tài năng của Không lực Hoa Kỳ. Sau khi được lai với người Kree, cô có khả năng bay siêu tốc nhanh hơn cả tốc độ âm thanh. Từ kinh nghiệm lái máy bay vốn có, Carol có thể đưa ra phương thức chiến đấu trên không hiệu quả nhất.

Sống trong vũ trụ

Mar-Vell có thể bay xuyên vũ trụ mà không cần tàu bay. Vì vậy Carol của chúng ta cũng có thể làm được điều này. Cô cũng chứng minh được điều này khi thành thạo sử dụng sức mạnh điều khiển năng lượng. Carol có thể chiến đấu trong vũ trụ mà không bị ảnh hưởng.

Siêu sức mạnh và sức bền

Theo như trong truyện, 2 chỉ số này có 2 nhân vật có thể vượt mặt Captain Marvel đó là Hulk và Thor. Khi ở trạng thái bình thường, Carol có thể nâng 50 tấn không tốn sức và xé nát sắt thép bằng tay. Khi ở dạng Binary, mọi chỉ số sức mạnh của cô đều tăng gấp đôi gấp ba so với bình thường. Ngay cả khi mất sức mạnh của Binary, cô vẫn mạnh hơn ban đầu. Sức mạnh của cô tăng dần theo thời gian.

Nếu lấy ví dụ thì có thể kể đến trận chiến chống Skrull. Cô là phòng tuyến cuối cùng, chiến đấu 24 giờ không nghỉ và một mình đẩy lùi đạo quân Skrull.

Kháng hầu hết bệnh tật và độc tố

Cả Mar-Vell và Captain Marvel đều có thể kháng độc tố và đa số bệnh. Tuy nhiên, tỷ lệ kháng ở đây chỉ ở mức “hầu hết” mà thôi. Nếu Mar-Vell chết vì ung thư do hít phải khí gas cực độc thì Captain Marvel cũng không ngoại lệ. Cô có thể không bất tử như mọi người vẫn hay nghĩ.

Tự tái tạo bản thân

Nếu muốn giết Captain Marvel bằng phương pháp thông thường là điều không thể. Với khả năng điều tiết năng lượng, cô có thể tự hồi phục và tái tạo bản thân khi có tổn thương nghiêm trọng. Trong MCU, rất nhiều lần Captain Marvel đa phải hy sinh bản thân vì nghĩa lớn. Tuy nhiên, sau đó cô lại được hồi sinh bằng công nghệ hoặc sức mạnh của người ngoài Trái Đất.

Điểm yếu của Captain Marvel

Cuộc đời không có gì là hoàn hảo. Dựa trên lý thuyết đó, Marvel sẽ không tạo ra một nhân vật hoàn mỹ. Captain Marvel dù có nhiều năng lực như vậy nhưng cô có điểm yếu là tinh thần cực kỳ yếu. Theo đó, cô có thể dễ dàng bị điều khiển trí óc, tẩy não. Ngoài ra, nếu chiến đấu lâu ngày, sức mạnh của cô có thể bị tụt lùi.

Bên cạnh đó, giống với Superman, cô không thể chống lại những đối thủ sử dụng phép thuật. Vì vậy, nếu có thể kết hợp với Doctor Strange thì có lẽ không ai chống lại được cặp đôi này.

Vậy là các bạn biết Captain Marvel là ai rồi đó. Đừng quên xem bộ phim về Captain Marvel vào tháng 3 tới nhé!

» Nếu muốn tìm hiểu về Iron Man trong biệt đội Avengers, xem thêm tại: Hồ sơ nhân vật: Iron Man của Marvel là ai? 

 

 

 

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *