Hồ sơ nhân vật: Black Panther là ai?

Black Panther

Black Panther là vị siêu anh hùng da màu đầu tiên trong thế giới truyện tranh của Mỹ của MCU. Cùng tìm hiểu về vị anh hùng này nhé!

Tiểu sử nhân vật Black Panther

Thông tin nhân vật

 • Tên thật: T’Challa
 • Danh tính: Black Panther
 • Quốc tịch: Wakanda
 • Tên gọi khác: Your Highness, The Other Guy, That New Guy, Son of T’Chaka, Cat Lover
Black Panther

Black Panther

Giới thiệu nhân vật Black Panther

Ra đời từ 1966, Black Panther là danh hiệu của vị vua của vùng đất Wakanda – một quốc gia có nền văn minh lâu đời, lưu giữ được nhiều nét truyền thống nhưng đồng thời cũng là nơi có nền tảng khoa học công nghệ cực kì phát triển. Quốc đạo của Wakanda là thờ thần Bast – Nữ thần báo đen của Wankanda cũng là thần mèo trong hệ thống thần thánh của Ai Cập. Ngoài ra còn 1 tôn giáo phụ chỉ được một nhóm nhỏ tôn thờ là thần Gorila trắng. Thần Bast đại diện cho sự sung túc, thịnh vượng và sức mạnh. Các đời vua của Wankanda nhận được sức mạnh và trí tuệ từ thần báo để thay nhau cai quản và bảo vệ quốc gia.

Cách đây hơn 10 ngàn năm ở Trái Đất có một vụ mưa thiên thạch, điểm mấu chốt làm thay đổi vận mệnh của Wakanda. Mặc dù các viên nhỏ đã rơi rải rác khắp hành tinh nhưng viên lớn nhất lại rơi xuống vùng đất gần ai cập và được tín đồ của Bast tìm ra. Viên thiên thạch này đã chứa một loại kim loại quý hiếm được Bashenga sử dụng làm vũ khí. Tuy nhiên, một bộ phận người du mục lại bị nhiễm phóng xạ từ vibranium trở thành quái vật.

Sức mạnh của Black Panther

Sức mạnh của Black Panther

Được thần báo truyền sức mạnh, Bashenga bảo vệ người dân khỏi quái vật, đây chính là nguồn gốc của Black Panther đầu tiên – Bashenga. Sau cuộc chiến này thì Bashenga đặt tên ngôi làng là Wakanda và giấu nó khỏi thế giới để bảo vệ dân làng.

Một thời gian trôi qua thì Wakanda bắt đầu dần thay đổi. Quanh hố thiên thạch cây cối dần đột biến và sinh ra những lá Heartshaped Herbs, ăn vào sẽ đột tử. Tuy nhiên, người dân của Wakanda sử dụng lá này thì sẽ được tăng sức mạnh. Đồng thời, được phù hợp bởi thần báo thì mỗi đời vua của Wakanda đều được truyền lại toàn bộ kĩ năng và kiến thức từ vị thủ lĩnh đi trước.

Sức mạnh tăng sau khi ăn rau diếp cá

Sức mạnh tăng sau khi ăn rau diếp cá

Không chỉ tăng sức mạnh và phát triển công nghệ loại kim loại quý hiếm này mà quốc gia này còn kiếm được khoản tiền không hề nhỏ bằng việc bán đi một mẫu nhỏ thiên thạch. Số tiền đó đã nhanh chóng khiến cho Wakanda phát triển và trở thành vùng đất phát triển bậc nhất của Trái Đất.

Black Panther chính là tên xưng của các đời vua trị vì Wakanda. Black Panther đời đầu tiên chính là Bashenga, còn bây giờ thì là T’Challa con trai của T’Chaka. T’Challa đã đi khắp các vùng đất Châu Phi để tiêu diệt những kẻ buôn ma túy, buôn người, phiêu lưu và tập luyện kĩ năng. Đồng thời, anh cũng đi sang những vùng đất châu Mỹ và châu Âu học tập và trở về quê hương để gánh vác trọng trách lãnh đạo Wakanda.

Sức mạnh và năng lực

Sức mạnh ban đầu

Black Panther là một chiến binh đã qua tôi luyện đặc thù với nhiều trải nghiệm lại nhận được thêm sự hỗ trợ từ thần Bast như hổ mọc thêm cánh:

 • Nhận được sự hỗ trợ từ thần báo, Black Panther đều khỏe mạnh ngay từ khi mới sinh ra.  Sức mạnh, tốc độ, độ dai sức và khả năng chịu đựng có thể xem như không thua kém gì so với Captain America.
Sức mạnh của Chiến binh báo đen

Sức mạnh của Chiến binh báo đen

 • Sau khi lên làm vua thì các Black Panther đều phải ăn rau diếp cá – Heartshaped Herbs để có thể nhận được toàn bộ sức mạnh mà Bast ban cho.
 • Sau khi ăn rau diếp cá, Black Panther sẽ có sức mạnh tăng gấp đôi và kết nối linh hồn với các đời Black Panther trước đó.

Những năng lực đặc biệt của Black Panther gồm có:

 • Siêu phản xạ: có thể tránh đạn được bắn ra ở cự ly gần
 • Có những siêu giác quan của loài báo đen:
  • Siêu thị giác: tinh tường, nhìn trong đêm… có khả năng nhìn thấy được những quang phổ mà mắt thường không thể thấy được, như đôi mắt của một con báo thật sự
  • Siêu thính giác: ngay từ âm thanh nhỏ nhất như tiếng khớp xương chuyển động hay nhịp tim, mạch máu của người khác cũng có thể bị Black Panther nghe một cách rõ rang
  • Siêu khứu giác: có thể dựa vào mùi để truy lùng ra dấu vết của đối thủ, khả năng được xem như ngang ngửa so với Wolverine.
Chiến binh báo đen có siêu thể lực

Chiến binh báo đen có siêu thể lực

Sức mạnh khi được ‘tăng phúc’ từ thần báo đen

Những khả năng này thực tế đã được T’Challa rèn luyện từ những ngày còn sinh sống trong rừng, lại nhận được nguồn sức mạnh từ thần báo đen nên tất cả những khả năng này đều tăng bậc lên một cấp độ mới.

Cụ thể là khả năng thấu thị: đây được xem là một trong những khả năng đặc biệt nhất của T’Challa, vì anh có thể nhìn thấy trước được tương lai, đồng thời cũng có thể nhận diện tất cả kể cả khi đang bị bịt mắt.

Khi lên ngôi vua

Mặc dù, có thể thấy Black Panther đã có sức mạnh và những khả năng vô cùng vượt trội, nhưng sau khi trở thành vua trị vì Wakanda thì T’Challa hoàn toàn được nâng cấp lên một đẳng cấp mới:

 • Nhờ vào sự kết nối linh hồn với các đời vua trước của Wakanda, T’Challa có được tri thức và kinh nghiệm từ tất cả các đời trước
 • Bên cạnh đó, siêu giác quan đều được nâng lên cấp bậc mới: anh có thể nhìn rõ ban ngày và bóng đêm; cảm nhận rõ rang được mọi vật ngay cả khi chúng cách xa hàng tram mét. Đồng thời có thể ghi nhớ mọi mùi hương và truy dấu đến vị trí tận cùng. Ngay cả sự sợ hãi, hay khi có người nói dối cũng có sự thay đổi mùi cơ thể khiến Black Panther có thể dễ dàng nhận ra.
 • Thể lực: hiện tại, giới hạn thể lực của Black Panther chưa được xác định, vì sức mạnh T’Challa đã tăng lên rất nhiều sau khi nhận được sự hỗ trợ từ thần Bast. Hệ thống cơ bắp cũng tiết ra ít chất độc gây mỏi cơ hơn so với người thường. Anh có thể phát huy công suất cực đỉnh của mình ít nhất là trong vòng 1h mà chưa bắt đầu mệt
 • Tốc độ: T’Challa trước đó có thể chạy với tốc độ 15.6m/s; gần gấp đôi tốc độ của kỷ lục thế giới; tuy nhiên chưa ai biết anh có thể chạy nhanh đến mức nào.
 • Sức chịu đựng: khả năng phản kháng và phục hồi các loại vết thương đã lên đến đỉnh cao mới. Dường như không điều gì có thể đánh bại hay làm anh bị thương.
 • Nhờ sự bảo vệ từ thần Bast mà T’Challa có thể kháng các đòn tấn công linh hồn, ma thuật, tâm linh. Black Panther có thể lập thỏa thuận bán linh hồn cho Mephisto nhưng sẽ không bị ảnh hưởng gì.
Nhận siêu sức mạnh từ thần báo đen

Nhận siêu sức mạnh từ thần báo đen

 • Trở thành một trong 8 người thông minh nhất trái đất, là tiến sĩ vật lý của ĐH Oxford. Shadow Physics chính là lĩnh vực khoa học mới được anh nghiên cứu khi sử dụng vibranium ở cấp độ lượng tử tạo ra cổng không gian chuyển dịch để chữa bệnh bằng cách kết hợp thuật luyện kim và khoa học hiện đại. Bên cạnh đó thì anh cũng chế tạo bom phản vật chất nhằm ngăn cản các cuộc va chạm vũ trụ.
 • Black Panther là một người đa ngôn ngữ khi mà có thể thành thạo nói ngôn ngữ bản địa, tiếng Anh và các loại ngôn ngữ khác.
 • Là bậc thầy nghệ thuật trong lĩnh vực săn bắn, truy lùng, tang hình, ngụy trang ngay từ khi còn nhỏ.

Trang bị của Chiến binh báo đen

Panther Habit

Đây là trang phục đặc thù của Chiến binh báo đen. Bộ giáp này được làm từ chất liệu Vibranium nhưng lại có trọng lượng khá nhẹ. Do không thể bị phá huỷ nên người mặc nó có thể miễn nhiễm với mọi sát thương kể cả súng đạn.

Tuy nhiên, vũ khí Black Widow’s Bite lại có thể khiến vị chiến binh của chúng ta tê liệt. Hay như những vũ khí được làm từ Vibranium đều có thể khiến bộ giáp này bị xuyên thủng.

Sau khi trở về Wakanda, bộ giáp đã được nâng cấp với chức năng hấp thụ và thao túng năng lượng. Không những vậy, bộ giáp còn được tích hợp trong vòng cổ mà T’Challa đeo. Vì vậy, anh có thể mặc bộ giáp một cách nhanh chóng.

Máy bay phản lực

Black Panther sử dụng một máy bay phản lực cá nhân. Chiếc máy bay này được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như tàng hình radar. Công nghệ này có thể khiến anh chàng theo đuôi Iron Man mà không hề bị phát hiện.

Vòng hoàng gia Wakanda

Chiếc nhẫn anh đang đeo là một trong những vật gia truyền được truyền từ đời này qua đời khác. T’Challa nhận được chiếc nhẫn khi cha anh chết ở Vienna.

Kimoyo Beads

Kimoyo Beads là chiếc vòng đa năng sử dụng công nghệ Vibranium. Nó có thể dùng để giao tiếp hoặc điều khiển bất kỳ một hệ thống nào mà anh muốn.  Cụ thể, chiếc hạt có thể cho phép người đeo liên lạc với người khác một cách bí mật khi cần thiết. Không những vậy, khi Everett Ross bị đạn găm vào cột sống và khó có thể cứu, Black Panther đã gắn một hạt vào vết thương. Điều này giúp duy trì sự sống cho tới khi đến được Wakanda để chữa trị.

Những điều chưa biết về Black Panther

Mặc dù có rất nhiều sức mạnh và siêu năng lực nhưng Black Panther vẫn có điểm yếu chí mạng. Đó là anh vẫn là một con người, có thể bị thương như người thường. Tuy nhiên, sau khi trở thành vua của Wakanda thì điểm yếu này được xem như đã được giải quyết. Đối với siêu giác quan khi cảm nhận dễ dàng những ánh sáng, âm thanh, mùi hương kể cả khi nhỏ nhất thì khi những yếu tố này có tính chất mạnh thì lại dễ gây ảnh hưởng và làm suy yếu Black Panther.

Vị thần báo Bast không phải là một sáng tạo hoàn toàn hư cấu do Marvel tạo ra mà thật sự vị thần này có nguồn gốc lịch sử đời thực. Bast, hay còn có các tên gọi khác như Bastet là nữ thần của mặt trời, mặt trăng, chiến tranh và là trọng tội của Ai cập cổ đại.

Thần báo Bast

Thần báo Bast

T’Challa là một nhà lãnh đạo tài năng. Dù không được thông minh như em gái của mình thì anh cũng là tiến sĩ vật lí của Oxford. So với Reed Richards và Tony Stark luôn thể hiện đẳng cấp trí tuệ của họ cho mọi người thì T’Challa lại giữ cho riêng mình. Điều này cho thấy không chỉ là một lãnh đạo tài giỏi, anh còn lại người vô cùng khiêm tốn.

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *