Chân dung nam diễn viên gạo cội Jeremy Irons

Khi nhắc đến nhân vật Alfred Pennyworth chúng ta có thể thấy rằng có khá nhiều diễn viên đã đóng vai này trên màn ảnh của DCEU. Tuy nhiên, đóng vai này gần đây nhất là diễn viên gạo cội 70 tuổi Jeremy Irons. Chuyên mục Đời sống diễn viên hôm nay sẽ giúp hiểu rõ hơn nam diễn viên này.

Tiểu sử

Jeremy Irons tên đầy đủ là Jeremy John Irons. Ông là một diễn viên người Anh, sinh ngày 19 tháng 09 năm 1948. Jeremy được sinh ra ở Cowes. Cha của ông là một kế toán viên tên là Paul Dugan. Mẹ ông là Barbara Anne Brereton Brymer. Jeremy có 1 anh trai là Christopher (1943) và một chị gái Felicity Anne (1944).

Jeremy có năng khiếu nghệ sĩ từ khi còn đang đi học. Cụ thể khi đang học tại trường Sherborne ở Dorset từ năm 1962 đến năm 1966, ông đã tham gia ban nhạc gồm 4 người có tên là Four Pillars of Wisdom.

Gia đình hạnh phúc của Jeremy

Gia đình hạnh phúc của Jeremy

Năm 1969 ông kết hôn với Julie Hallam. Tuy nhiên, cuối năm đó, cả 2 người li dị. Ông đi bước nữa với nữ diễn viên người Ailen Sinéad Cusack vào ngày 28 tháng 3 năm 1978.

Cả hai có 2 người con là Samuel “Sam” Irons (1978), được biết đến là một nhiếp ảnh gia và Maximilian “Max” Irons (1985), nối nghiệp bố mẹ làm diễn viên. Cả hai đã từng xuất hiện trong các bộ phim với Jeremy. 

Lâu đài Kilcoe

Lâu đài Kilcoe

Jeremy giàu tới nỗi ông sở hữu lâu đài Kilcoe gần Ballydehob , County Cork , Ireland. Lâu đài này được ông sơn màu hồng. Ông cũng sở hữu 2 ngôi nhà khác The Liberies và một trang trại tại Watlington, Oxfordshire. Ngoài tiếng Anh, Jeremy còn thông thạo cả tiếng Pháp. 

Sự nghiệp của Jeremy Irons

Diễn xuất từ rất sớm

Jeremy khi còn trẻ

Jeremy khi còn trẻ

Jeremy học diễn xuất tại trường Sân khấu Bristol Old Vic. Ông đã diễn một vài vở kịch khi đang theo học. Vở kịch đầu tiên ông tham gia có tên là The Winter’s Tale vào năm 1969. Dù trở thành diễn viên truyền hình nổi tiếng sau đó nhưng Jeremy vẫn tham gia diễn kịch cho đến năm 2009.

Truyền hình

Sự nghiệp truyền hình của Jeremy bắt đầu từ năm 1970. Ban đầu chỉ là một vài vai diễn nhỏ. Đến năm 1977, tên tuổi của ông mới nổi lên với vai chính trong bộ phim 13 tập được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên Love for Lydia. Năm 1978, ông tiếp tục đóng bộ phim Langrishe và được nhiều nhà phê bình chú ý và đánh giá cao.

Vai diễn đem lại sự thành công và nổi tiếng cho Jeremy là vai Charles Ryder trog bộ phim truyền hình Brideshead Revisited của đạo diễn Evelyn Waugh năm 1981. Ngay khi vừa phát sóng, bộ phim đã lọt top những bộ phim vĩ đại nhất của Anh. Ông cũng nhận được đề cử Quả cầu vàng cho vai diễn này. Cùng năm, ông còn tham gia bộ phim The French Lieutenant’s Woman và đóng cùng Meryl Streep.

Jeremy tại liên hoan phim Cannes 15

Jeremy tại liên hoan phim Cannes 15

Năm 1988, khi tham gia bộ phim Dead Ringers ông đã nhận được đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và đã thắng giải. Năm 1991, ông tham gia Saturday Night Live trên NBC ở Mỹ và xuất hiện với giả dạng Sherlock Holmes.

Năm 2005, Jeremy đã giành cả hai giải thưởng Quả cầu vàng và Emmy cho vai phụ trong series phim Elizabeht I. Một năm sau đó, ông tham gia bộ phim tài liệu Who Do You Think You Are? của đài BBC. Đến năm 2008, ông tiếp tục thủ vai Lord Vetinari trong bộ phim The Color of Magic của đạo diễn Terry Pratchet sao đó được chuyển thể sang cho Sky One.

Năm 2011, Jeremy là khách mời cho bộ phim Law & Order: Special Victims Unit. Bộ phim này ông chỉ tham gia 2 tập mà thôi. Cùng năm, ông tham gia đóng vai Rodrigo Borgia trong 19 tập phim The Borgias. 

Phim

Jeremy đóng phim ngắn tập lần đầu vào năm 1980 trong bộ phim Nijinsky. Sau đó ông cũng đóng một vài phim khác như The Mission (1986), Dead Ringers (1988), Danny, the Champion of the World (1989), Reversal of Fortune (1990), Kafka (1991), M. Butterfly (1993), Damage (1993), The House of the Spirits (1993), The Lion King (1994)….

Jeremy lồng tiếng cho bộ phim The Lion King

Jeremy lồng tiếng cho bộ phim The Lion King

Trong đó, phim Reversal of Fortune đã đem lại cho ông giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất. Còn phim The Lion King đem lại cho ông giải thưởng Voice Acting.

Năm 1995, ông đóng chung với Bruce Willis và Samuel L. Jackson trong bộ phim Die Hard with a Vengeance. Ngoài ra, ông còn đóng các bộ phim như Lolita (1997), The Man in the Iron Mask (1998),  Dungeons and Dragons (2000), Rupert Gould in Longitude (2000), The Time Machine (2002)…

Năm 2008, Jeremy đóng chung với diễn viên Viggo Mortensen và Ed Harris trong Appaloosa do chính Harris đạo diễn. Năm 2011, ông xuất hiện trong bộ phim kinh dị Margin Call. Năm 2012, ông đóng vai chính và là nhà sản xuất của bộ phim tài liệu về môi trường Trashing.

Ông tham gia vũ trụ DCEU với vai Alfred trong bộ phim Batman v Superman: Dawn of Justice (2016) và Liên minh công lý (2017). Năm 2018, ông thủ vai Vladimir Korchnoi trong bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên Red Sparrow.

Nhà hát

Jeremy đã làm việc cùng công ty Royal Shakespeare trong 3 năm 1976, 1986 và 2010. Sau nhiều năm thành công ở West End, năm 1984, Jeremy đã đến New York để tìm cơ hội mới. Bước đi mới này đã giúp đạt được giải Tony trong vở kịch The Real Thing.

Vở kịch The Real Thing

Vở kịch The Real Thing

Sau khi gián đoạn k đóng kịch một thời gian, năm 2006, ông quay trở lại sân khấu với vở kịch Embers. Lúc này, ông vào vai Patrick Malahide. Vở kịch được diễn ra tại Nhà hat Duke of York.

Năm 2008, ông tham gia vở kịch Never So Good tại Nhà hát Quốc gia. Năm 2009, ông vào vai Thomas Bruckle trong vở kịch Impressionism tại Nhà hát Gerald Schoenfeld.

Lồng tiếng

Jeremy khá nổi tiếng trong lĩnh vực lồng tiếng. Bộ phim ông đã từng lồng tiếng khiến ông đạt giải Voice Acting là phim The Lion King của Disney. Chính vì vậy, sau này, ông luôn đảm nhiệm lồng tiếng cho 3 điểm tham quan của Disney World.

Bên cạnh đó, ông còn lồng tiếng cho 2 bộ phim tài liệu là National Geographic: Eye of the Leopard (2006) và The Last Lions (2011). Trong khi đó, 3 năm liền từ 2009 đến 2012, ông lồng tiếng cho bộ phim tài liệu của Pháp về núi lửa Life on Fire.

Ông thu âm thơ của TS. Eliot

Ông thu âm thơ của TS. Eliot

Ngoài lồng tiếng cho phim, ông còn làm các bản audiobook được nhiều người đón nhận. Đặc biệt, khi ông thu âm thơ của TS. Eliot cho Radio 4 của BBC đã được nhiều người khen ngợi. Tiếp đó ông tiếp thục thu âm Four Quartets (2014), The Love Song (2015) và Book of Practical Cats (2016). Ông cũng là người thu băng hướng dẫn cho Tu viện Westminster ở London.

Âm nhạc

Ngoài đóng phim và lồng tiếng, Jeremy còn có năng khiếu về âm nhạc. Năm 1985, ông làm đạo diễn cho video âm nhạc của Carly Simon. Đồng thời ông cũng quảng bá rầm rộ single Tired of Being Blonde của cô. Năm 1994, ông được mời hát chung ca khúc Connection cùng Elastica

Ông cũng biểu diễn khá nhiều ca khúc khác như Façade, My Fair Lady và Be Prepared trong The Lion King.

Để đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Noël Coward, Jeremy đã hát các bài hát của mình tại Đêm hội cuối năm 1999 được tổ chức tại Hội trường Hoàng gia Albert, London. Bữa tiệc kết thúc bằng ca khúc London Pride.

Ông cũng từng thể hiện các ca khúc như Make You Feel My Love của Bob Dylan. Năm 2009, Jeremy cũng xuất hiện trong album Wintercoast của ban nhạc rock Touchstone. Buổi thu âm diễn ra vào tháng 2 tại New York khi ông đang chuẩn bị cho vở kịch Impressionism.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nam diễn viên gạo cội Jeremy Irons. Hy vọng những thông tin này đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về nam diễn viên này.

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *