Chadwick Boseman – Hành trình trở thành anh hùng từ phim đến đời thực

Chadwick Boseman không chỉ là người anh hung da màu đầu tiên trong phim mà còn là người anh hung ở ngoài đời thực. Cuộc đời anh đã luôn không ngừng cố gắng để đấu tranh để xóa bỏ phân biệt màu da. Cùng Đời sống diễn viên tìm hiểu về cuộc đời của người anh hung này nhé!

Cuộc đời và hành trình đến với đam mê của Chadwick Boseman

Chadwick Boseman sinh ngày 29 tháng 11 năm 1976  tại Georgia và lớn lên ở thành phố Anderson. Anh là một diễn viên người Mỹ. Anh được biết đến nhiều nhất với vai T’Challa/ Black Panther  trong phim Captain America: Civil War (2016) hay Jackie Robinson trong  42 (2013), James Brown trong Get on up (2014)… Boseman cũng xuất hiện trong loạt phim truyền hình Lincol Heights (2008), Person Unknown (2010), The Express (2008) và Draft day (2014). Anh tiếp tục vào vai T’Challa trong phim Black Panther (2018).

Chadwick Boseman

Chadwick Boseman

Boseman là con trai của Leroy Boseman – người đang sở hữu doanh nghiêp nhỏ và mẹ anh là một y tá. Boseman theo học tại T. L. Hanna High School năm 1995 sau đó tốt nghiệp trường Đại học Howard tại Washington, D.C. năm 2000 cử nhân ngành Mĩ Thuật. Anh cũng từng tốt nghiệp British American Drama Academy tại Oxford, Oxfordshire.

Lúc Chadwick Boseman tốt nghiệp

Lúc Chadwick Boseman tốt nghiệp

Boseman là giảng viên trong Chương trình Học giả Schomburg Junior tại New York từ năm 2002 đến năm 2007. Năm 2008, anh chuyển tới thành phố Los Angeles để theo đuổi sự nghiệp diễn viên và đạo diễn kiêm tác giả kịch bản.

Song ít ai biết, con đường nghệ thuật của Chadwick suýt bị bỏ dở, cũng vì hoàn cảnh khó khăn của anh. Chi phí cho một khóa học quá đắt đỏ khiến nam diễn viên trẻ phải từ bỏ. Đúng lúc này, một người hảo tâm đã đứng ra trả tiền khóa học này cho Chadwick Boseman, giúp anh hoàn thành chặng đường học vấn. Ân nhân này không ai khác mà chính là tên tuổi da màu huyền thoại Denzel Washington.

Có lẽ, chính vì nhận ra được cái tâm và cái tầm của Chadwick bằng con mắt tinh tường và kinh nghiệm của mình mà diễn viên gạo cội Denzel Washington quyết định giúp đỡ chàng trai trẻ. Hoặc có thể Denzel Washington nhìn thấy chính mình lúc trẻ ở Chadwick Boseman, sự cảm thông giữa những người da màu chịu nhiều thiệt thòi trong thế giới Hollywood xa hoa có lẽ là điểm khiến Denzel Washington quyết định trợ giúp anh. Mà dù lý do có là gì thì đó là một quyết định hoàn toàn đúng đắn của Denzel.

Trong suốt 10 năm sự nghiệp diễn xuất đầy trông gai của mình, Chadwick đã bỏ túi 12 bộ phim và 14 chương trình truyền hình khác nhau với các vai diễn vô cùng đa dạng và phong phú. Chadwick Boseman học diễn xuất bài bản qua trường lớp, không lạ khi con đường nam diễn viên chọn sau khi tốt nghiệp là dòng phim chính thống, nghệ thuật. Qua các phim The Express, phim tiểu sử 42, Get On Up, Chadwick Boseman đã chứng tỏ được thực lực của mình. Những giải thưởng, danh hiệu đến với nam diễn viên như một sự công nhận, điều bảo chứng cho những vai diễn xuất sắc của anh.

Chadwick trong bộ phim Get on up

Chadwick trong bộ phim Get on up

Hành trình trở thành siêu anh hùng ngoài đời thực

Với những đứa trẻ mê công nghệ như Peter Parker – Spider man thì có Iron Man là tấm gương, hình mẫu để không ngừng cố gắng. Còn với những đứa trẻ da màu thì người anh hùng để chúng luôn theo dõi và không ngừng vươn lên lại chính là Chadwick Boseman – anh hùng Black Panther. Giờ đây, không chỉ chiến thắng những giải thưởng cho tài năng diễn xuất của mình, Chadwick Boseman còn đang giành thắng lợi trên cuộc chiến của cả đời mình: xóa bỏ nạn phân biệt da màu.

Đến với Black Panther là cả định mệnh và sứ mệnh

Chắc hẳn nhiều khán giả sẽ rất tò mò: Lí do nào khiến anh chàng diễn viên trước giờ đã quen mặt trên dòng phim chính thống, nghệ thuật bỗng dưng chuyển hướng qua dòng phim thương mại, bắt đầu với vai diễn Black Panther trong vũ trụ anh hùng Marvel Tất cả chỉ xảy ra nhanh chóng với cuộc gọi từ đạo diễn và cái gật đầu đồng ý hợp tác không chần chừ từ Chadwick. Vậy nên chỉ có thể nói chính cái duyên đã đưa anh đến với Black Panther. Chadwick và Black Panther – phép nối không thể sai.

Chadwick vào vai Black Panther

Chadwick vào vai Black Panther

Đến với “Báo Đen” đấy là cái duyên nhưng để trụ lại với vai diễn thì lại là cái tài diễn xuất xuất chúng của anh. Từ ánh mắt, các thế võ, giọng Anh-châu Phi,… Chadwick Boseman như hòa làm một cùng nhân vật của mình. Một nhà vua T’Challa yêu thương đất nước Wakanda, một siêu anh hùng Báo Đen chiến đấu để bảo vệ người dân – tất cả đều được nam diễn viên hóa thân ấn tượng.

Khi những hình ảnh phía sau ống kính máy quay được tiết lộ, khán giả càng thấu hiểu hơn công sức và tâm huyết mà Chadwick Boseman dành cho Black Panther. Theo đó, nam diễn viên đích thân đi đến Nam Phi, quan sát, học hỏi tất cả những thế võ, cách cư xử, sinh hoạt của người dân đến từ lục địa đen, một phần quê hương của Chadwick Boseman. Anh mở lòng, đón nhận những nét văn hóa, truyền thống của người da màu, anh như hòa mình vào làm một với họ để mang lên màn ảnh những cảm xúc chân thật nhất.

Chiến binh báo đen

Chiến binh báo đen

Ngoài ra, anh còn là người mang tiếng nói đến với Black Panther và tất cả các nhân vật khác xuất hiện trong phim. Trong Black Panther, người Wakanda nói tiếng Xhosa, ngôn ngữ chính thức của Nam Phi. Vì vậy dĩ nhiên khi họ nói tiếng Anh cũng theo giọng điệu Xhosa. Song ban đầu đoàn làm phim e ngại phát âm kiểu đó sẽ gây khó khăn cho người xem. Chadwick Boseman sau đó ra sức thuyết phục:Giống như khi ta xem phim tiếng Anh theo giọng điệu Ireland hay Cockney. Tại sao đến phiên người châu Phi lại không được?” Cuối cùng, ý kiến của nam diễn viên đã được chấp thuận. Còn người xem không những có một phim Black Panther ấn tượng về phần nhìn mà còn chân thực, sống động ở phần âm thanh, cụ thể là giọng Anh điệu Xhosa của các nhân vật. Cả phần nhìn lẫn phần nghe, Chadwick Boseman đều dành hết tâm sức cho vai diễn Black Panther. Vì với anh, vai Báo Đen tồn tại nhiều ý nghĩa vượt lên trên một vai siêu anh hùng thông thường.

“Báo Đen” – Người mang trong mình tiếng nói của cả dân tộc

“Khi tôi ở phim trường Civil War và khoác trên mình bộ áo siêu anh hùng Black Panther, ngoài kia vẫn có hàng nghìn người da màu bị giết hại trong các cuộc biểu tình, xả súng”, Boseman trả lời một bài phỏng vấn.

Chadwick với T’Challa, ở một khía cạnh nào đấy họ có sự đồng cảm về tâm hồn. Nếu như T’Challa đứng lên để bảo vệ người dân, vương quốc của mình thì Chadwick lại mang trong mình sứ mệnh đề cao tiếng nói của người da màu.

Đã có nhân vật anh hùng nào là người da màu ? Hầu hết các vị anh hùng trong phim ảnh được biết đến rộng rãi là người da trắng, người da vàng thuộc số hiếm và người da đen thì gần như không. Vậy nên nhân vật này, bộ phim này giống như một cơ hội hiếm có để người da màu có thể nâng cao vị trí của mình trong mắt mọi người. Và người làm việc này, không ai khác chính là Chadwick.

Là một người da màu, Chadwick hiểu hơn ai hết sự thiệt thòi, khó khăn khi sinh sống và làm việc tại Mỹ – đất nước với sự đa dạng sắc tộc nhưng sự phân biệt chủng tộc vẫn còn hiện hữu ở dưới những hình thức khác nhau. Ở nơi đây, cơ hội, những con đường thăng tiến vẫn được ngầm ưu tiên cho người da trắng.Ý thức được điều này từ bé, Chadwick vẫn không thôi đấu tranh đòi lại sự bình đẳng cho bản thân và những người giống mình. Vai diễn T’Challa đã đem lại những dấu hiệu tích cực cho hành trình đấu tranh đầy khó khăn của anh.

Chiến binh báo đen Chadwick

Chiến binh báo đen Chadwick

Với sức phổ biến rộng rãi của series phim Marvel, không khó để những người trẻ tuổi bây giờ kể tên những nhân vật hay nội dung phim. Sự hiện diện của của một vị anh hùng da màu T’Challa đã thổi một làn gió mới vào nội dung phim đồng thời truyền tải những thông điệp ý nghĩa đến khán giả. Đến đây có lẽ chúng ta đã nghĩ ra được câu trả lời cho câu hỏi tại sao Chadwick lại chuyển hướng sang dòng phim này. Bởi là một diễn viên Hollywood, anh hiểu rõ hơn ai hết sức hút và tầm ảnh hưởng của những bộ phim bom tấn. Như vậy, thứ đem anh lại với vai diễn không chỉ là tiền tài, danh vọng mà còn là cơ hội để nhân rộng tiếng nói, thông điệp từ Chadwick nói riêng và người da màu nói chung. Chadwick – anh diễn viên da màu, đã biết đặt ra những yêu cầu bảo vệ tiếng nói, quyền bình đẳng của dân tộc mình với đoàn làm phim. Tại sao trên phim họ vẫn giữ nguyên ngữ điệu Ireland hay Cockney còn Xhosa thì không? Hãy giữ nguyên ngữ điệu ấy để họ biết đến sự hiện diện của Xhosa, đặt Châu Phi ngang hàng với Châu Âu, Châu Mĩ.

Poster phim Black Panther

Poster phim Black Panther

Sứ mệnh của Chadwick Boseman không chỉ là nhân rộng tiếng nói của dân tộc, mà còn là nguồn cảm hứng truyền tải động lực phấn đấu đến thế hệ những đứa trẻ da màu tiếp theo: Hãy tiếp tục đấu tranh như Chadwick đã từng làm và đừng bao giờ ngừng nỗ lực, phấn đấu vì ước mơ, đam mê và khát vọng của mình.

 

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *