Benedict Cumberbatch – người kể chuyện về những thiên tài

Benedict Cumberbatch

Không chỉ nổi tiếng với vai diễn bậc thầy phù thủy của MCU, nam diễn viên này còn từng được biết đến là thám tử lừng danh Sherlock Holmes. Không ai khác, đúng thế, chính là Benedict Cumberbatch, người được mệnh danh là người kể chuyện về những thiên tài. Hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu về anh ấy nhé!

Benedict Cumberbatch, sinh ra tại ở London vào năm 1976, là một diễn viên màn ảnh người ảnh nổi tiếng với vai diễn trong series phim truyện nổi tiếng Sherlock được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của đài BBC. Anh cũng từng xuất hiện trong các bộ phim bom tấn khác của Hollywood khác như Tinker Tailor Soldier, War Horse, Star Trek: Into the Darkness và The Hobbit: The Desolation of Smaug. Anh đã giành được một số giải thưởng cho sự nghiệp diễn xuất của mình gồm 2 đề cử Quả cầu vàng và Oscar cho vai diễn trong bộ phim tiểu sử nổi tiếng Alan Turing biopic The Imitation Game (2014). Năm 2016, anh vào vai Doctor Strange, một trong những phù thủy tối thượng nhất của vũ trụ điện ảnh Marvel cũng như tham gia vào bộ phim điện ảnh bom tấn Avengers: Infinity War (2018) và Avengers: Endgame (2019).

Tiểu sử diễn viên

Benedict Cumberbatch sinh vào ngày 19 tháng 7 năm 1976 tại Bệnh viện Queen Charlotte và Chelsea ở quận White City của Hammersmith và Fulham. Anh sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha mẹ anh, Timothy Carlton và Wanda Ventham, đều là những diễn viên truyền hình nổi tiếng. Anh được cha mẹ gửi đến cho theo học tại trường công lập Harrow, tại đây anh đã được nhận được học bổng nghệ thuật. 

Khi theo học tại Harrow, anh tỏ ra thích thú với môn bóng bầu dục cũng như hội họa, tuy nhiên chiếm trọn tâm trí anh vẫn là ánh đèn sân khấu. Ông là thành viên của Hiệp hội Rattigan, câu lạc bộ chính của Harrow về nghệ thuật kịch, được đặt theo tên của Old Harrovian và nhà viết kịch Terence Rattigan. 

Cha mẹ của Benedict

Cha mẹ của Benedict

Dưới sự hỗ trợ của Martin Tyrrell, vai diễn đầu tiên của Cumberbatch  là Titania, nữ hoàng của các nàng tiên, trong vở kịch A Midsummer’s Night Dream của William Shakepeare vào năm anh 12 tuổi. Sau khi hoàn thành chương trình học tại Harrow, anh rời đi và đến Tây Tạng làm một giáo viên tình nguyện dạy tiếng anh tại một ty viện ở Darjeeling, Ấn Độ. Sau đó lại trở về Anh để theo học nhạc kịch tại đại học Manchester. Sau khi tốt nghiệp, anh đã dành một năm học tại Học viện Âm nhạc và Nghệ thuật sân khấu London và tốt nghiệp với tấm bằng Thạc sĩ về diễn xuất cổ điển. 

Vào ngày 16 tháng 1 năm 2018, Cumberbatch đưa ra thông báo sẽ là người kế nhiệm Timothy West – chủ tịch của LAMDA.  

Sự nghiệp diễn xuất

Diễn kịch 

Từ năm 2001, Cumberbatch đã giành được vai chính trong hàng tá vở kịch kinh điển tại các nhà hát Regent’s Park Open Air, Almeida, Royal Court và Royal National. Anh đã được đề cử giải thưởng Olivier cho vai diễn xuất sắc nhất trong Hedda Gabler, vở kịch anh đã biểu diễn vào ngày 16 tháng 3 năm 2005 tại nhà hát Almeida và tại nhà hát Duke of York’s vào ngày 19 tháng 5 năm 2005. Vào tháng 6 năm 2010, Cumberbatch đã vào vai Terence Rattigan trong After the Dance do Thea Sharrock đạo diễn tại Nhà hát Quốc gia Hoàng gia. 

Benedict lúc trẻ

Benedict lúc trẻ

Cumberbatch đã tham gia diễn xuất trong bộ phim The Children’s Monologues của Danny Boyle, một sự kiện từ thiện tại Nhà hát Old Vic của London vào ngày 14 tháng 11 năm 2010. Chương trình được sản xuất bởi Dramatic Need. 

Benedict trong The Children’s Monologues

Benedict trong The Children’s Monologues

Vào tháng 2 năm 2011, Cumberbatch hoàn toàn chìm đắm vào vai diễn Victor Frankenstein của mình, đối đầu với Jonny Lee Miller trong vở kịch sân khấu Frankenstein của Mary Shelley  tại nhà hát Royal National. Cumberbatch đã đạt được “Triple Crown of London Theatre” vào năm 2011 khi anh nhận được giải thưởng Olivier, Giải thưởng Evening Standard và Giải thưởng Critics’ Circle Theatre cho màn trình diễn của mình trong vở kịch Frankenstein. 

Anh là một trong những diễn viên của Công ty Nhà hát Royal National cho sân khấu kỉ niệm 50 năm, một trong những sự kiện mang tính bước ngoặt của nhà hát Royal National vào ngày 2 tháng 11 năm 2013. Anh vào vai Rosencrantz trong một cảnh được chọn từ vở kịch Rosencrantz and Guildenstern Are Dead của Tom Stoppard. Chương trình được đạo diễn bởi Sir Nicholas Hytner và được phát sóng trên BBC Two và tại các rạp chiếu phim trên toàn thế giới. 

Benedict trong Rosencrantz and Guildenstern Are Dead

Benedict trong Rosencrantz and Guildenstern Are Dead

Cumberbatch trở lại London để tham gia vào vở kịch Hamlet của Shakespeare tại nhà hát Barbican. Vở kịch được đạo diễn bởi Lyndsey Turner và được sản xuất bởi Sonia Friedman, bắt đầu hoạt động vào tháng 8 năm 2015. 

Truyền hình

Các vai diễn truyền hình đầu tiên của Cumberbatch bao gồm 2 vai khách mời đặc biệt trong Heartbeat (2000, 2004), Freddy trong Tipping the Velvet (2002), Edward Hand trong Cambridge Spies (2003) và Rory trong series phim hài Fortysomething (2003) của đài ITV. Anh cũng góp mặt trong 2 bộ phim Spooks và Silent Witness.

Năm 2004, anh giành được cho mình vai chính đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của mình trong bộ phim Hawking, vào vai Stephen Hawking. Với sự thể hiện xuất sắc trong bộ phim này, anh đã được đề cử cho giải thưởng BAFTA TV cho nam diễn viên xuất sắc nhất và thắng giải Golden Nymph cho hạng mục phim truyền hình – Màn trình diễn xuất sắc nhất của diễn viên. Anh cũng xuất hiện trong miniseries của BBC Dunkirk với vai Trung úy Jimmy Langley. 

Benedict trong vai diễn thiên tài Hawking

Benedict trong vai diễn thiên tài Hawking

Năm 2005, Cumberbatch đóng vai nhân vật chính Edmund Talbot trong bộ phim ngắn To the Ends of the Earth, dựa trên bộ ba tác phẩm nổi tiếng của William Golding. Năm 2008, Cumberbatch đóng vai chính trong bộ phim truyền hình miniseries của đài BBC, The Last Enemy. Anh nhận được đề cử giải thưởng Satellite cho Nam diễn viên xuất sắc nhất ở hạng mục phim truyền hình với vai diễn này. 

Benedict trong The Last Enemy

Benedict trong The Last Enemy

Năm 2009, anh xuất hiện trong Marple: Murder Is Easy với vai Luke Fitzwilliam. Anh đóng vai Bernard trong bộ phim truyền hình Small Island, và anh được đề cử giải thưởng truyền hình BAFTA cho nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. 

Benedict trong Vincent van Gogh

Benedict trong Vincent van Gogh

Năm 2010, Cumberbatch đóng vai Vincent van Gogh trong Van Gogh: Painted with Words và nhận được nhiều lời khen có cánh từ các nhà phê bình phim cho màn thể hiện xuất sắc trong bộ phim này. Cũng tại năm 2010, Cumberbatch trở thành Sherlock Holmes trong series phim Sherlock Holmes được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của đài BBC. Benedict Cumberbatch nhận được nhiều sự yêu mến cũng như thu hút được nhiều sự chú ý từ công chúng hơn với vai diễn này. Anh đã giành được giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cho 1 series phim. Tháng 4 năm 2015, Cumberbatch đã được đề cử cho Giải thưởng British Academy Television lần thứ sáu cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong phần 3 của series phim Sherlock. Anh lại tiếp tục một lần nữa được đề cử cho giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc nhất với phần phim Sherlock: The Abominable Bride. 

Benedict trong vai Sherlock Holmes

Benedict trong vai Sherlock Holmes

Vào năm 2012, Cumberbatch tham gia vào bộ phim miniseries của 2 đài lớn BBC và HBO đồng sản xuất là Parade’s End với nữ diễn viên Rebecca Hall. Bộ phim này được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Ford Madox Ford, với 5 tập phim. Với diễn xuất xuất sắc trong bộ phim này đã mang lại cho anh một đề cử giải Emmy thứ hai cho nam diễn viên xuất sắc nhất trong hạng mục Miniseries hoặc phim truyền hình.   

Benedict trong Parade's End

Benedict trong Parade’s End

Cumberbatch đã được chọn để đóng vai chính trong Patrick Melrose vào năm 2017, một bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của Edward St Aubyn, bắt đầu phát sóng trên Showtime vào ngày 12 tháng 5 năm 2018. Năm 2019, Cumberbatch xuất hiện với tư cách là Dominic Cummings, chiến lược gia chính trị người Anh trong bộ phim truyền hình của HBO và Channel 4 Brexit: The Uncivil War.

Điện ảnh

Năm 2006, Cumberbatch vào vai William Pitt the Younger trong bộ phim Amazing Grace. Vai diễn đã mang lại cho anh một đề cử giải thưởng diễn xuất đột phá của London Film Critics Circle. Sau đó, anh xuất hiện với vai trò vai phụ trong các phim điện ảnh Atonement (2007) và The Other Boleyn Girl (2008). Năm 2009, anh xuất hiện với trong bộ phim tiểu sử về Charles Darwin có tên Creation, với tư cách là bạn của Darwin, Joseph Hooker. 

Benedict Cumberbatch trong Creation

Benedict Cumberbatch trong Creation

Anh vào vai Peter Guillam, cánh tay phải của George Smiley trong bản chuyển thể năm 2011 của tiểu thuyết Tinker Tailor Soldier Spy của John le Carré. Bộ phim được đạo diễn bởi Tomas Alfredson và có sự góp mặt của Gary Oldman và Colin Firth. 

Năm 2013, Benedict Cumberbatch vào vai Khan trong phần tiếp theo của Abrams, Star Trek Into Darkness, một nhân vật phản diện của bộ phim. Ba trong số bốn bộ phim anh tham gia vào nửa cuối năm 2013 được công chiếu tại Liên hoan phim quốc tế Toronto bao gồm The Fifth Estate, 12 Years a Slave, August: Osage County. Vào năm 2014, anh đóng vai chính trong bộ phim lịch sử The Imitation Game, một nhà mật mã học người Anh, Alan Turing. Vai diễn này đã giúp anh được đề cử Quả cầu vàng, BAFTA, SAG và giải thưởng nam diễn viên xuất sắc nhất. Vào tháng 5 năm 2014, anh tham gia vào bộ phim Black Mass, vai diễn đối nghịch với Johnny Depp được sản xuất bởi Warner Bros. Pictures. 

Anh trong The Imitation Game

Anh trong The Imitation Game

Năm 2016, Benedict Cumberbatch gia nhập vào hàng ngũ siêu anh hùng của vũ trụ điện ảnh Marvel trong bộ phim Doctor Strange do anh thủ vai chính, vào vai Dr. Strange – một trong những phù thủy tối thượng nhất với khả năng có thể điều khiển các chiều không gian và các cõi. Tiếp tục sau đó anh cũng tham gia vào các bộ phim khác của Marvel như Avengers: Infinity War (2018) và Avengers: Endgame (2019). 

Benedict trong vai diễn nổi danh Doctor Strange

Benedict trong vai diễn nổi danh Doctor Strange

Đời sống riêng tư

Cumberbatch đã kết hôn với nhà hát kịch và đạo diễn opera người Anh, Sophie Hunter. Lễ đính hôn của họ đã được công bố trong phần “Forthcoming Marriages” của tạp chí The Times vào ngày 5 tháng 11 năm 2014, sau khi cả 2 đã cùng nhau trải qua một tình bạn 17 năm. Vào ngày 14 tháng 2 năm 2015, cặp đôi kết hôn tại Nhà thờ St. Peter và St. Paul ở Mottistone. Họ có hai người con trai, Christopher Carlton (sinh năm 2015) và Hal Auden (sinh năm 2017). 

Gia đình nhỏ của Benedict

Gia đình nhỏ của Benedict

Phía trên là những thông tin liên quan đến nam diễn viên Benedict Cumberbatch. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về anh ấy cũng như tìm đến các tác phẩm của Cumberbatch để thưởng thức tài năng của anh ấy nhé!

» Bạn có thể quan tâm: Ryan Reynolds – Quý ông của Hollywood

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *