Hồ sơ nhân vật: Siêu anh hùng trùng tên Shazam là ai?

hình tượng shazam

Trailer bộ phim Shazam! 2019 đã khiến các fan hâm mộ của DC Comics đầy hào hứng. Còn những bạn chưa biết gì về Shazam thì thế nào? Hãy cùng Gothamsite tìm hiểu về nhân vật này nhé!

Thông tin cá nhân

  • Tên thật: Billy Batson
  • Sinh năm: 1930
  • Là trẻ mồ côi

Tiểu sử nhân vật

Whiz Comics #02

Nguồn gốc

Shazam

Nhân vật Shazam do nghệ sĩ CC Beck và nhà văn Bill Parker sáng tạo sau đó được DC Comics mua lại bản quyền. Shazam xuất hiện lần đầu tiên tại Whiz Comics #02 vào năm 1940. Lúc này anh được biết đến  với tên Captain Marvel.

Tại phiên bản này, Captain Marvel là một cậu bé Billy Batson vô gia cư tốt bụng và thường xuyên giúp đỡ mọi người. Trong một lần tình cờ, cậu bé đã đến hang của phù thuỷ Shazam. Tại đây, cậu đã cho một câu thần chú “Shazam!” để biến thành siêu anh hùng. Cậu đã lấy tên là Captain Marvel.

Trong những năm 40, Captain Marvel rất nổi tiếng, thậm chí còn lấn át Superman. Bởi lẽ, độc giả bị lôi cuốn bởi 1 câu bé vui tươi có thể biến thành siêu anh hùng chỉ với câu “Shazam!”. Tầm ảnh hưởng của anh chàng cũng khá lớn trong  Pop Culture. Minh chứng cho điều này là ca sĩ Elvis Presley đã diện luôn cây áo sặc sỡ của Billy Batson để trình diễn.

Dính vấn đề pháp lý

Thật không may, nhân vật Captain Marvel lại vướng vào vấn đề pháp lý. Theo đó, Marvel Comics đã kiện DC Comics vì vi phạm bản quyền. Nhân vật này đã bị tạm ngừng xuất hiện vào năm 1953.

Thật không may, Captain Marvel cuối cùng lại trở thành nạn nhân của vấn đề pháp lý. Bắt đầu bằng vụ DC kiện Fawlett vi phạm bản quyền, khiến nhà xuất bản này phải từ bỏ việc xuất bản nhân vật Shazam vào năm 1953.

Đến thập niên 70, DC Comics lại hồi sinh nhân vật này và khiến Marvel Comics không thoải mái. Điều này dẫn đến việc cuộc chiến pháp lý dài kỳ giữa 2 hãng. Cuộc chiến này kết thúc bằng việc DC vẫn gọi nhân vật là Captain Marvel nhưng trên bìa sẽ sử dụng tên Shazam. Sự việc khiến độc giả hoang mang vì không biết đâu là tên dành cho Billy. Vấn đề được giải quyết triệt để khi DC quyết định reboot bộ truyện trong The New 52 với cái duy nhất là Shazam.

The new 52

Shazam in the new 52

Tại lần reboot này, Shazam xuất hiện với trang phục mới là áo choàng có mũ. Bên cạnh đó, có nhiều nhân vật phụ hơn ở phần này. Nội dung trong bản reboot nói về cậu bé 15 tuổi kiêu ngạo Billy Batson. Anh chàng này là con nuôi cho một gia đình tại Philadelphia.

Tiến sĩ Doctor Sivana bị ám ảnh bởi chiến binh cổ xưa Adam. Sau khi tìm được mộ và mở ra, ông đã giải phóng cho siêu chiến binh với sức mạnh thù hận này. Việc này đã khiến Wizard phát giác và muốn bồi dưỡng hậu duệ để đối kháng với sức mạnh bóng tối của Adam.

Sau một hồi tìm kiếm, ứng viến cuối cùng của ông là Billy. Tuy nhiên, Billy cũng làm ông thất vọng vì cậu là một đứa trẻ hư hỏng. Để phản bác lại, Billy đã nói một câu: “những người hoàn toàn tốt thực sự không tồn tại”. Câu nói này đã thức tỉnh Wizard và ông quyết định truyền câu thần chú cho Billy.

Tuy nhiên câu thần chú này chỉ hiệu nghiệm khi có mục đích tốt đẹp. Sau khi nói câu “Shazam!”, cậu sẽ bị sét đánh và biến trở thành siêu anh hùng Shazam. Billy đã tiết lộ thân phận cho bạn thân là Freedy. Từ đó, cậu chàng giúp những người gặp nguy hiểm để kiếm tiền.

Các phiên bản khác của Shazam

Captain Thunder 1974

Captain Thunder 1974

Tại phiên bản này, Captain Thunder đến từ Trái Đất khác và mâu thuẫn với Superman. Lúc làm người thường, cậu bé có tên là Willie Fawcett. Ở phiên bản này, câu thần chú được sử dụng là Thunder. Thunder là chữ viết tắt của Tornado – Điện, Hare – Tốc độ, Uncas – Dũng cảm, Natural – Trí tuệ, Diamond – Sức khoẻ, Eagle – Bay và Ram – Sức bền.

Captain Thunder 1982

Captain Thunder 1982

Đây vẫn là phiên bản của Billy nhưng Billy được đổi nguồn gốc là cậu bé gốc phi. Tuy nhiên, phiên bản này gần như không được sử dụng.

Captain Thunder – FlashPoint 2011

Captain Thunder 2011

Ở phiên bản này, Shazam là nhân vật phản diện có 3 vết sẹo trên mặt do Wonder Woman ban tặng. Tại phiên bản này, sức mạnh của Shazam được chia làm 6 phần cho 6 đứa trẻ. Cả 6 người đều phải hô thần chú để biến thành Captain Thunder.

6 đứa trẻ này gồm Eugene Choi, Latino Pedro, Mary Batson, Freddy Freeman, Billy Batson và Dara Dubley. Trong đó, Eugene Choi sở hữu tài trí của Solomon. Latino Pedro sở hữu sức mạnh của Hercules. Mary Batson sở hữu sự dẻo dai của Atlas. Freddy Freeman giữ sức mạnh của Zeus. Billy Batson thừa hưởng sự can đảm của Achilles. Còn Dara Dubley nắm giữ tốc độ của Mercury. Giúp đỡ 6 đứa trẻ là con hổ tên Tawny Pedro được phù phép thành mèo trước mắt con người.

6 đứa trẻ đã giúp đỡ Flash Point ngăn chặn cuộc chiến tranh giữa người Atlantean và Amazon. Tuy nhiên,  Enchantress đã phản bội lại họ và tách Captain Thunder thành 6 đứa trẻ. Khi chưa kịp biến trở lại thành Captain Thunder thì 6 đứa trẻ đã bị Penthesileia Amazon giết chết.

Sức mạnh và năng lực

Dù ở bản trước reboot hay sau reboot thì Shazam cũng sở hữu 6 sức mạnh của 6 vị thần. 6 vị thần bao gồm: Solomon, Hercules, Atlas, Zeus, Achilles và Mercury. Cụ thể như sau:

  • Tài trí của Solomon

Khi trở thành Shazam, Billy sở hữu khối kiến thức khổng lồ. Cậu có thể giải mã chữ tượng hình và thuộc lòng các phương trình toán học. Cậu còn có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích khi cần. Ban đầu, cậu còn có khả năng thôi miên của Solomon nhưng sức mạnh này sau đó đã bị loại bỏ. Được biết, Solomon là người duy nhất trong 6 người không thuộc thần thoại Hy Lạp – La Mã.

  • Sức mạnh của Hercules

Điều này khiến Shazam là 1 trong những siêu anh hùng mạnh nhất của DC Comics. Anh có thể uốn cong thép, đấm vỡ 1 toà nhà, nhấc vật khổng lồ như Nam Mỹ… Về sau, sức mạnh của Shazam được nâng tầm và sánh ngang với Superman.

hình tượng shazam

  • Sự dẻo dai của Atlas

Với sức mạnh này, Shazam có thể chịu được tất cả các đòn tấn công vật lý trừ từ Superman và Black Adam. Anh có thể tự chữa lành vết thương. Ngoài ra, Shazam có thể không cần ăn, ngủ và hít thở trong một thời gian nhất định.

  • Quyền năng của Zeus

Anh có thể phóng tia sét giống Zeus. Ngoài ra, Shazam miễn dịch với mọi ma thuật và phép thuật nên nếu đối đầu với Doctor Strange thì thắng chắc.

  • Sự can đảm của Achilles

Đây có lẽ chính là lý do vì sao Shazam có thể bem Superman không ngần ngại.

  • Tốc độ của Mercury

Khả năng này giúp anh có thể chạy với tốc độ cao và bay lượn. Tuy nhiên nếu so với Superman và Flash thì tốc độ này không đáng nói. Tốc độ của Shazam chỉ đạt tốc độ âm thanh khi dùng hết sức.

Những điều chưa biết về Shazam

Shazam từng được gọi là Captain Marvel

Như đã nói ở trên, khi mới xuất hiện, Shazam có tên là Captain Marvel. Tên Shazam thuộc về vị phù thuỷ đã ban sức mạnh cho Billy.

Sau này, vấn đề bản quyền xảy ra. Fawwcett đã bán lại bản quyền cho DC Comics. Lúc này, Marvel Comics đã chính thức mua được trademark “Marvel”. Vì vậy, DC không thể quảng bá với cái tên Captain Marvel.

DC sau đó phải chuyển tên truyện thành The Power of Shazam hoặc Shazam! Còn tên Captain Marvel của Billy vẫn tồn tại ở DC suốt 40 năm. Thậm chí, có một đoạn thời gian, Billy còn được gọi là Lord Marvel hoặc Marvel.

Có tới 7 cái áo thun giống nhau

Shazam có 7 bộ quần áo giống nhau

Dù chỉ mười mấy tuổi đầu nhưng Billy Batson đã phải bươn trải để kiếm sống. Cậu bé đã từng phải bán báo và ngủ trong những con hẻm nhỏ. Sau khi nhận được sức mạnh từ Shazam, cậu đã dùng sức mạnh của Shazam và biến thành người lớn. Khi làm người lớn, cậu bé đã kiếm công việc khác để trang trải cuộc sống. Công việc đơn giản nhất mà cậu lựa chọn là bốc vác.

Từ đó, Billy có tiền thuê nhà ở, cơm nước, áo quần. Để tiết kiệm, cậu bé đợi cửa hàng sale sập sàn và mua mấy cái áo giống y chang nhau. Đó là lý do độc giả có thể thấy Billy mặc áo thun đỏ ngày này qua tháng nọ.

Nằm mơ hú hí với Wonder Woman

Nằm mơ hú hí với Wonder Woman

Do đang trong tuổi dậy thì nên Billy đôi khi cũng hay mơ mộng với phụ nữ. Cậu đã từng biến thành người lớn để hẹn hò với người có tuổi gấp đôi tuổi mình. Cô gái này là con gái bạn của cha đẻ Billy. Cả hai quen nhau khi cậu liên tục cứu mạng cô gái.

Tạo bạo hơn, Billy đã từng nằm mơ vật tay với Wonder Woman. Lý do vật tay là chỉ để cậu có thể gần với cô để ngửi hương thơm từ tóc cũng như ngắm nhìn đôi mắt cô. Giấc mộng đang đẹp thì cậu chàng bị đánh thức đi làm nhiệm vụ.

Tính cách thay đổi

Tích cách Shazam thay đổi

Trong một phân cảnh ở bộ phim Shazam 2019, Billy được biết đến là một cậu bé có tính cách khá khó gần. Điều này có thể dễ hiểu với một câu bé mười mấy tuổi sống cảnh cơ cực từ nhỏ.

Khi nhận được sức mạnh của Shazam, tính cách của cậu trở nên vui vẻ, hoạt bát và thân thiện hơn. Sự thay đổi này là nhờ Trí tuệ của Solomon đã tác động lên tâm tình và nhận thức của Billy. Nói chính xác hơn đó là cách hành xử và đối nhân xử thế của Billy đã thay đổi.

Điều đáng ngạc nhiên là cả DC và Marvel đều ra mắt 2 bộ phim riêng về nhân vật Captain Marvel. Marvel sẽ là người đi trước khi ra rạp vào ngày 8/3. Còn bộ phim của DC dự kiến ra mắt vào ngày 5 tháng 4 năm 2019. Cùng đón chờ hai bộ phim bom tấn này nhé.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhân vật Shazam của DC Comics. Hy vọng những thông tin này hữu ích với các bạn.

 

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *