Hồ sơ nhân vật: Lão quản gia Alfred Pennyworth là ai?

Alfred Pennyworth

Gắn liền với cuộc đời của Batman là sự góp mặt của lão quản gia Alfred Pennyworth. Dù chỉ là người đứng sau nhưng vai trò của Alfred là không thể thiếu. Cùng DCEU tìm hiểu về nhân vật nhé!

Tiểu sử nhân vật

Alfred Pennyworth tên đầy đủ Alfred Thaddeus Crane Pennyworth. Ông là một nhân vật trong vũ trụ DCEU. Nhân vật này lần đầu tiên xuất hiện trong Batman #16 được xuất bản tháng 4 năm 1943.

Hình tượng ban đầu của Alfred năm 1943

Hình tượng ban đầu của Alfred năm 1943

Hình tượng ban đầu của Alfred là một vị quản gia béo, không để râu và mặc trang phục giống với Sherlock Holmes. Tuy nhiên, sau khi các seri Batman ra đời, hình tượng nhân vật vị quản gia Alfred này đã được thay đổi. Đó là một người hói đầu, để ria mép và cực gầy. Các biên tập truyện tranh sau đó đã phải cho Alfred của chúng ta đi nghỉ dưỡng rồi sau đó thon thả hơn và mọc ria.

Alfred là vị quản gia của gia tộc Wayne. Ông được miêu tả là một người khá mẫn cán và trung thành với gia tộc Wayne. Không những vậy, kế từ khi cha mẹ của Batman qua đời, ông đã trở thành một người bạn, một người trợ thủ và là một người cha của Batman. Ông luôn lo lắng cho sự an nguy của Batman. Tuy nhiên, về nhân vật Alfred cũng có khá nhiều phiên bản khác nhau.

Những ngày đầu

Alfred Pennyworth

Alfred Pennyworth

Ban đầu Alfred không phải là quản gia của gia tộc Wayne. Cha ông là Jarvis là quản gia của gai tộc Wayne. Sau khi cha ông mất, ông mới tiếp tục theo sự nghiệp quản gia của cha mình và mong muốn tiếp tục phục vụ cho gia tộc Wayne.

Tuy nhiên, Batman lúc này đã có đệ tử là Robin và 2 người không thực sự tin tưởng vào Alfred. Alfred phát hiện Bruce là Batman khi vô tình nhấn một công tắc và mở bảng điều khiển dẫn đến Batcave. Sau đó, Alfred đã tỏ ra khá hữu ích đối với cặp đôi này.

Điều này được sửa đổi trong tập Batman #110 (1957). Theo đó, trong một đêm, khi thức dậy, Alfred nghe thấy tiếng kêu rên rỉ đau đớn. Lần theo âm thanh phát ra, Alfred đã phát hiện lối đi bí mật dẫn đến Batcave. Tò mò ông đi theo lối đi và thấy những người chủ của mình trong thân phận siêu anh hùng.

Các vết thương không quá nặng nhưng với sự ân cần chăm sóc của mình, Alfred đã thuyết phục được Bruce rằng quản gia của họ có thể tin tưởng được. Kể từ đó, Alfred kiêm nhiệm khá nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Trong thời kỳ Post-Crisis

Thời kỳ này, Alfred được biết đến là người quản gia tận tuỵ với gia tộc Wayne từ lâu. Ông là người giúp đỡ Bruce xây dựng sự nghiệp làm siêu anh hùng khi cha mẹ anh bị giết.

Cũng có một phiên bản khác là Alfred ban đầu là diễn viên kịch sân khấu. Ông trở thành quản gia của gia đình Wayne theo nguyện vọng hấp hối của cha mình. Sau khi làm việc được vài tháng, Alfred muốn quay lại sự nghiệp của mình nhưng dường như chức nghiệp quản gia gắn liền với ông.

Alfred và Batman

Alfred và Batman

Theo đó, vào một ngày, Bruce trở về nhà sau khi đánh nhau với kẻ chuyên bắt nạt người khác ở trường. Thấy vậy, Alfred đã dạy Bruce cách xử lý những kẻ đó bằng chiến lược thay vì sử dụng vũ lực để giải quyết. Sau đó, Bruce đã yêu cầu Alfred ở lại và ông đã ông đã đồng ý.

Alfred sau đó đã giúp Bruce nuôi Jason Todd, Dick Grayson và Tim Drake. Cả 3 người sau này đều trở thành cộng sự của Robin sau này. Ông cũng có quan hệ thân thiết với các thành viên khác trong Bat Clan, trong đó có Cassandra Cain và Barbara Gordon.

Alfred thường đóng vai trò cha của Bruce và ông nội của 3 đứa trẻ mà Bruce nhận nuôi. Ông cũng được các anh hùng khác kính trọng như Teen Titans, Green Lantern, Wonder Women và Superman.

Mặc dù Alfred có mối quan hệ lãng mạn với nhiều người nhưng đều không đi tới đâu. Tuy nhiên, trong sự kiện Knightquest, sau khi trở lại nước Anh, Alfred đã tuyên bố mình đã kết hôn 1 năm trước.

Với sự tháo vát của mình, Alfred đã trở nên nổi bật trong tập #118. Lúc này, Batman đã mất tích nhiều tuần liền và ném mọi thứ cho ông. Ông đã sử dụng mọi kỹ năng mình có để tồn tại và thu thập thông tin. Ông thậm chí còn chiến đấu tay đôi với một nô lệ sau đó được Batman giải cứu.

Trong tập #677, Alfred đã bị thương nặng khi chắn hộ Bruce. Một nhà báo đã gợi ý cho Uỷ viên Gordon rằng Alfred có thể là cha ruột của Bruce. Đó là lý do Martha Wayne bị giết. Alfred sau đó đã phủ nhận toàn bộ và khẳng định rằng nó chỉ là điều bịa đặt.

The New 52

Trong thời điểm reboot lại vũ trụ DC Comics, cha của Alfred là Jarvis Pennyworth là quản gia của gia đình Wayne từ khi Bruce còn nhỏ. Jarvis bị The Court of Owls uy hiếp bắt ông đặt bẫy đối với Martha Wayne khi bà đang mang thai người con thứ 2.

Mặc dù đã từ chối nhưng Owls đã tạo ra một vụ tai nạn xe hơi khiến Martha đẻ non. Đứa trẻ sau đó cũng không sống sót. Jarvis đã quyết định thôi việc và viết thư gửi cho Alfred rằng gia tộc Wayne là gia tộc bị nguyền rủa, không được phục vụ cho gia đình Wayne. Tuy nhiên, chưa kịp gửi thư thì Jarvis đã bị giết.

Trong tập Batman: Eternal, Alfred đã được gặp lại con gái lâu ngày xa cách của mình – Julia Pennyworth. Julia là một đặc vụ của Trung đoàn Trinh sát đặc biệt. Cô được Batman tìm thấy trong tình trạng bị đâm ở ngực. Ban đầu, cô có thái độ thù địch với Alfred vì nghĩ rằng ông lãng phí nghiệp lính để đi nịnh bợ Bruce Wayne.

Tuy nhiên, trong một lần bị nhiễm độc tố khi chiến đấu với Hush, cô đã vô tình phát hiện Batcave. Sau đó, cô đã thay thế Alfred đảm nhận vai trò điều phối Bat-Family.

Bat-Family

Bat-Family

Khi Hush bị giam cầm trong tù ở Batcave, hắn đã tìm cách thoát ra khỏi phòng giam và nhốt Alfred vào trong đó. Sau đó, hắn đã phá hoại các thiết bị của Bat-Family thông qua Batcomputer. Tuy nhiên, Hush nhanh chóng đã làm bạn với 4 vách tường khi Alfred thoát khỏi phòng giảm.

Trong phần Batman: Endgame, Joker đã đột nhập Batcave và đã chặt đứt tay phải của Alfred khi đối chiến với ông. Sau cái chết của Bruce, Julia đề nghị nối lại y cho Alfred nhưng ông từ chối. Alfred nói rằng Bruce đã chết thì ông nối lại tay không có nghĩa lý gì vì không còn ai để ông phục vụ.

Dù Bruce chết nhưng Alfred và Julia vẫn hỗ trợ Bat-Family. Sau này, Bruce được phát hiện còn sống tuy nhiên lại bị mất trí nhớ. Alfred đã kể lại cho Bruce mọi chuyện. Bruce lúc này cũng khao khát cháy bỏng muốn trở thành Người Dơi từ những bước đầu tiên.

Tuy nhiên, khi nhân vật phản diện mới là Bloom xuất hiện đã khiến kế hoạch ‘học tập’ làm Người Dơi của Bruce bị đổ bể. Bruce đã thuyết phục Alfred cấy ghép trí nhớ của Batman trước đây vào tâm trí mình. Sau khi Bruce khôi phục lại ký ức, Bruce là ghép lại tay cho Alfred.

Kỹ năng

Kỹ năng của Alfred

Kỹ năng của Alfred

Alfred là một người rất thông minh và tháo vát. Ông có thể điều hành các hoạt động của Wayne Manor và duy trì các thiết bị trong Batcave hoạt động. Ông cũng hay đưa ra những chiến thuật cho Batman.

Là một cựu diễn viên, ông có thể sử dụng các kỹ năng nguỵ trang và diễn xuất để giúp Batman khi cần thiết. Ông có giả giọng của Bruce khi cần thiết và đưa ra những lời khuyên mỗi khi Bruce cần.

Do là người hỗ trợ cho Batman nên Alfred biết khá nhiều về y thuật. Ông có thể sơ cứu các vết thương, khâu vết thương, thực hiện các ca nội soi… Ông luôn đảm bảo thân phận của Bruce của không bị bại lộ bằng cách khiến Bruce không cần đến bệnh viện mỗi khi bị thương.

Tuy nhiên, có một vài lần Bruce vẫn phải đến bệnh viện. Cụ thể là khi Bruce bị gãy lưng trong Batman: Knightfall. Hay như khi anh bị vỡ xương sợ trong Batman: Hush. Những dịp này Alfred thừa nhận rằng các kỹ năng của ông không đủ.

Dù không giởi võ như Bruce nhưng Alfred lại khá nhanh nhẹn. Trong một lần bị bắt cóc, ông đã dễ dàng trốn thoát. Trong bộ truyện cũng đã từng đề cập đến việc Alfred đã bị bắt cóc 27 lần nhưng đều không thành công.

Có lẽ do không có siêu năng lực lại có tuổi rồi nên Alfred là thành viên duy nhất không ngại việc sử dụng súng. Khẩu súng mà ông ưa thích là súng ngắn.

Một số kỹ năng khác của Alfred có thể kể đến như lập trình máy tình, kỹ thuật hoá học, kỹ thuật điện, cơ khí, công nghệ sinh học, công nghệ nano….

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhân vật Alfred Pennyworth. Dù chỉ là nhân vật sau màn nhưng Alfred là đóng vai trò trọng yếu trong cuộc đời Bruce Wayne.

Rate this post
Nếu bổ ích cho 1 like:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *